Saturday, April 1, 2023
Trang chủĐiểm tinTT Trump: Triều Tiên bất ngờ "lật mặt" vì nghe theo chỉ...

TT Trump: Triều Tiên bất ngờ “lật mặt” vì nghe theo chỉ đạo của ông Tập Cận Bình

Ông Trump nghi ngờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “chỉ đạo” Triều Tiên thay đổi thái độ với liên minh Mỹ-Hàn, do ông Kim vừa bí mật đến thăm Trung Quốc hôm 8/5 vừa qua.

Ảnh: Getty.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP – Hồng Kông) đưa tin, hôm thứ Năm vừa qua (17/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể là người “đứng sau chỉ đạo”, khiến thái độ của Triều Tiên đột ngột quay ngoắt 180 độ, hủy họp cấp cao với Hàn Quốc và đe dọa hủy luôn cả thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

“Như các vị đã biết, hai tuần trước, ông Kim Jong-un đã bất ngờ thực hiện chuyến thăm bí mật Trung Quốc lần thứ 2 để hội kiến ông Tập”, ông Trump trả lời các phóng viên có mặt tại buổi họp tại Phòng Bầu dục.

“Rất có thể ông Tập đang chỉ đạo ông Kim Jong-un. Chúng ta hãy chờ xem,” ông Trump nói.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ kiềm chế trước sự thay đổi thái độ của Triều Tiên.

Trong chuyến thăm chính thức Paris, ông Vương đã kêu gọi “tất cả các bên, nhất là Mỹ, cần trân trọng cơ hội đạt được hòa bình này và không nên trở thành rào cản [đối với Triều Tiên]”.

Đồng thời, ông này cũng mong các nước sẽ “công nhận những nỗ lực của Triều Tiên nhằm hòa giải và giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong