Sunday, July 3, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Trump có thể dùng quân sự để kết thúc vấn...

Tổng thống Trump có thể dùng quân sự để kết thúc vấn đề Triều Tiên trong nhiệm kỳ

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham tiết lộ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên trước năm 2021.

Đài Fox News ngày 21.5 dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Lindsey Graham cho hay Tổng thống Donald Trump muốn giải quyết khủng hoảng về hạt nhân của CHDCND Triều Tiên trong nhiệm kỳ.
Theo đó, Mỹ có thể dùng biện pháp quân sự nếu nỗ lực ngoại giao thất bại, ông Graham nói và cho biết đây là nội dung ông Trump trao đổi với ông vài ngày trước đó.
“Tổng thống Trump bảo tôi từ 3 ngày trước rằng ông ấy muốn kết thúc chuyện này theo hướng đôi bên cùng có lợi. Ông ấy nghĩ điều này hoàn toàn có thể, nhưng nếu họ rút lui hay bỡn cợt, chúng tôi sẽ kết thúc mối đe dọa từ Triều Tiên đối với Mỹ trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy”, theo ông Graham.
Nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Trump sẽ kết thúc vào năm 2021. Dự định ông sẽ gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12.6. Tuy nhiên, Triều Tiên dọa cân nhắc lại cuộc gặp vì cho rằng Mỹ muốn ép buộc nước này đơn phương giải giới hạt nhân.
Ông Graham, thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cảnh báo rằng ông Trump sẽ không chấp nhận nếu bị mang ra làm trò đùa. Tuy nhiên, ông khẳng định Mỹ không có ý muốn lật đổ chế độ của ông Kim, thống nhất hai miền Triều Tiên hay “quảng bá dân chủ” ở nước này.
Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo Trung Quốc không nên dùng ảnh hưởng đối với Bình Nhưỡng làm đòn bẩy trong đàm phán thương mại với Mỹ.
Cũng trong ngày 21.5, tờ The Washington Post dẫn nguồn tin không nêu tên cho rằng Tổng thống Trump nới lỏng lệnh trừng phạt đối với công ty ZTE của Trung Quốc là vì lo ngại Bắc Kinh đang xúi giục Bình Nhưỡng phản đối Washington.
 
Ông Trump đã gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 19.5 để trao đổi về việc Triều Tiên bất ngờ có thái độ cứng rắn trở lại.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận