Tuesday, July 5, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ gạt Trung Quốc khỏi tập trận chung, Đài Loan phấn khởi:...

Mỹ gạt Trung Quốc khỏi tập trận chung, Đài Loan phấn khởi: “Chúng tôi đã sẵn sàng”

Quan chức Đài Loan cho biết, hiện nay là cơ hội tốt để đảo này có thể gửi lực lượng tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất toàn cầu cùng Mỹ.

Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Mỹ

Phát biểu trước cơ quan lập pháp ngày 30/5, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Nghiêm Đức Phát cho hay, không phải vì năm nay Mỹ hủy lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) mà Đài Loan mới gửi đề xuất tham gia với Mỹ.

“Hiện nay là cơ hội tốt nhưng vẫn còn phụ thuộc vào thái độ của phía Mỹ”, ông này cho biết, trước đây Đài Loan luôn luôn tìm kiếm cơ hội tham gia RIMPAC và năm nay đã “chuẩn bị sẵn sàng”.

Cũng trong phiên họp này, ông Thái Thích Ứng – thành viên đảng Dân tiến cho rằng, “hiện nay là thời điểm rất tốt đối với chính quyền bà Thái Anh Văn, bởi trước đây Mỹ từng có ý mời Đài Loan tham gia RIMPAC nhưng do sự đe dọa từ Bắc Kinh nên Đài Loan không thể tham gia, thậm chí việc gửi quan sát viên cũng gặp nhiều khó khăn”.

“Không nhất thiết phải gửi lực lượng chính quy mà có thể phải lực lượng hậu cần tham gia, hy vọng sẽ thương lượng được với phía Mỹ”, ông này nói.

Trước đó, ngày 23/5 (giờ địa phương), Lầu Năm Góc đã đưa ra tuyên bố hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân RIMPAC trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục phớt lờ dư luận, quân sự hóa ở Biển Đông.

Trước động thái cứng rắn của Mỹ, Trung Quốc đã chỉ trích rằng, đây là “quyết định thiếu tính xây dựng và không hỗ trợ cho hợp tác quốc phòng Trung-Mỹ”.

RIMPAC được tổ chức 2 năm một lần vào khoảng tháng 6-7 tại Hawaii, được coi là cuộc diễn tập quân sự quốc tế trên biển lớn nhất trên quy mô toàn cầu. Năm 2014, 2016, Trung Quốc đều được mời tham gia huấn luyện hải quân với nhiều quốc gia khác.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận