Tuesday, July 5, 2022
Trang chủBiển nóngFox News: Trung Quốc đã lặng lẽ rút tên lửa HQ-9 khỏi...

Fox News: Trung Quốc đã lặng lẽ rút tên lửa HQ-9 khỏi đảo Phú Lâm

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu đây là cuộc tập trận, hay là phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ lên án Bắc Kinh có ý định quân sự hóa vùng đảo.

Hai bức ảnh vệ tinh ngày 20/5 (trái) và ngày 3/6 cho thấy Trung Quốc đã cho rút hệ thống tên lửa khỏi bờ biển. Ảnh: ImageSat International

Fox News dẫn các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy, Trung Quốc đã dỡ bỏ hệ thống tên lửa đất đối không lắp đặt trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (chủ quyền của Việt Nam).

Sau khi Bắc Kinh đem các loại vũ khí tới khu vực này, các giới chức quân sự Mỹ đã phản đối gay gắt và hủy lời mời Trung Quốc tham gia Tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) năm nay.

Nhìn trên hình ảnh vệ tinh ngày 20/5, có thể thấy hai bệ phóng mới được đưa tới bờ biển phía bắc, cạnh hệ thống radar. Tất cả được phủ bởi một lớp lưới ngụy trang.

Nhưng các hình ảnh ghi lại ngày 3/6 bởi ImageSat International cho thấy hệ thống tên lửa HQ-9 và lưới ngụy trang đã được chuyển đi.

Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu đây là cuộc tập trận, hay là phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ lên án Bắc Kinh có ý định quân sự hóa vùng đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quyết định hủy lời mời Trung Quốc tham gia tập trận hải quân quốc tế trong mùa hè năm nay là “động thái ban đầu” để phản ứng lại động thái của Bắc Kinh ở biển Đông. Ông Mattis khẳng định Trung Quốc sẽ đối đầu nhiều thách thức hơn nữa nếu tiếp tục có động thái như vậy trong tương lai.

“Mặc dù Trung Quốc luôn đưa ra quan điểm ngược lại, rõ ràng việc lắp đặt các hệ thống vũ khí là sự thể hiện rõ nhất cho mục đích quân sự, đe dọa và ép buộc các quốc gia khác,” tướng Mattis phát biểu trong Đối thoại thường niên Shangri-La.

Lầu Năm Góc cho biết động thái gây hấn của Trung Quốc đã khiến căng thẳng leo thang sau khi Chủ tịch nước Tập Cận Bình cam kết không quân sự hóa vùng đảo đang tranh chấp.

“Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng rằng Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không (SAM) và thiết bị phá sóng điện từ tại vùng biển Đông,” phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

“Việc Trung Quốc đưa máy bay ném bom tới đảo Phú Lâm cũng đã khiến căng thẳng leo thang.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận