Monday, February 26, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaCờ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là hàng TQ

Cờ chiến dịch tái tranh cử của ông Trump là hàng TQ

Trong khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc đang diễn ra căng thẳng thì việc kinh doanh của một nhà máy sản xuất cờ về chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump ở Trung Quốc vẫn đang ăn nên làm ra.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên nhiều hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của nhau nhưng theo hãng tin AFP thì lại có rất ít bằng chứng cho thấy công ty Cờ Jiahao của tỉnh An Huy đang bị ảnh hưởng.

Thay vào đó, công nhân của Jiahao đang tất bật may nhiều mẫu cờ khác nhau trong xưởng may. Trong số đó có nhiều biểu ngữ màu xanh dương và trắng liên quan đến chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “Trump 2020: Keep America Great” (tạm dịch là Trump 2020: Giữ cho nước Mỹ Vĩ đại).

Ông Trump vẫn thường kêu gọi người Mỹ dùng hàng Mỹ. Năm nay, Tổng thống Trump thậm chí đã bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại để trừng phạt Trung Quốc vì chính sách thương mại không đàng hoàng của nước này.

Dù vậy người đứng đầu công ty gia đình Jiahao thành lập năm 2014 là ông Yao Dan lại rất lạc quan: “Chúng tôi có thể bán dễ dàng mỗi tháng hơn 10.000 lá cờ chiến dịch Trump 2020”.

 Chị gái của ông Dan là Yao Yuanyuan (33 tuổi) nói rằng mỗi ngày công ty làm ra hàng ngàn lá cờ của mỗi quốc gia và chủ yếu xuất khẩu chúng sang các nước khác trên thế giới, bao gồm Mỹ.

Bà Yuanyuan nhớ lại hồi bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, công ty của gia đình bà đã phải tập trung làm mỗi cờ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump trong suốt 3 tháng liền mới kịp tiến độ giao hàng theo yêu cầu người mua.

Bà Yuanyuan nhận định rằng chiến tranh thương mại không ảnh hưởng đến công việc làm ăn của công ty, bằng chứng là quốc kỳ Mỹ vẫn nằm trong số những sản phẩm bán chạy nhất của công ty Jiahao.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc cũng bán nhiều sản phẩm của công ty Jiahao. “Nhu cầu ngày càng tăng. Thị trường này chưa bão hòa. Chúng tôi đang hy vọng tăng gia sản xuất và mở rộng qui mô của công ty, ít nhất là gấp đôi hiện tại trong vòng 3 năm tới” – bà Yuanyuan chia sẻ.

Sự phát triển của công ty Jiahao cũng tạo thêm công ăn việc làm cho những công nhân địa phương. Hầu hết những công nhân này là những bà nội trợ hoặc những người phụ nữ phải tìm việc ở những tỉnh khác. Hiện tại họ có thể làm việc linh hoạt giờ giấc mà vẫn có thể kiếm khoảng 450 USD mỗi tháng.

RELATED ARTICLES

Tin mới