Tuesday, July 16, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHàng loạt hãng bay Mỹ có nguy cơ bị cấm ở TQ

Hàng loạt hãng bay Mỹ có nguy cơ bị cấm ở TQ

Trung Quốc đang gia tăng sức ép lên các hãng hàng không quốc tế, đặc biệt là Mỹ, để chú thích lại vấn đề chủ quyền đảo Đài Loan.

Hãng American Air là một trong những hãng hàng không lớn không làm theo ý Trung Quốc – Ảnh: Internet

Các hãng hàng không lớn của Mỹ như United, American và Delta nằm trong số những hãng hàng không lớn quốc tế đang bị Trung Quốc gây áp lực phải thay đổi cách chú thích đảo Đài Loan. Hạn chót cho việc thay đổi này là vào ngày 25.7, tuy nhiên các công ty Mỹ hiện đang chưa có sự thay đổi nào và có thể sẽ đối mặt với những biện pháp trả đũa từ Trung Quốc.

Áp lực đã gia tăng trong nhiều tháng qua, khi Trung Quốc đã yêu cầu hơn 40 hãng hàng không quốc tế phải xóa tất cả những thông tin trên web của họ cho thấy Đài Loan không phải là một phần của Trung Quốc.

Nhiều hãng hàng không như Qantas của Úc, Air Canada và Air India đã quyết định tuân theo yêu cầu của Trung Quốc. Nhưng nhiều hãng khác, đặc biệt là các hãng hàng không Mỹ lại không tuân theo yêu cầu này.

Trung Quốc và Đài Loan trên thực tế được quản lý bởi hai chính quyền riêng biệt kể từ năm 1949. Nhưng Bắc Kinh và Đài Bắc luôn khẳng định chủ quyền với toàn bộ diện tích Trung Quốc.

Trung Quốc đại lục luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng chống lại bất kỳ đề xuất nào ngược lại quan điểm này.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN ngày 24.7, người đứng đầu ngoại giao của Đài Loan Joseph Wu đã kêu gọi các hãng hãng hàng không toàn cầu “lách luật” trước áp lực từ Trung Quốc.

Cụ thể họ có thể chỉ ghi điểm đến trên đảo Đài Loan mà không hề chú thích vấn đề chủ quyền của những điểm đến này.

“Đây là một cách linh hoạt để đối phó với áp lực từ Trung Quốc”, ông Wu nói.

Nhà Trắng cũng từng chỉ trích quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề này, khi cho rằng đây là một bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang “áp đặt quan điểm chính trị của họ lên các công dân Mỹ và các công ty tư nhân”.

Tuy nhiên, rõ ràng là các hãng hàng không toàn cầu chịu áp lực rất lớn trong vụ này, do Trung Quốc là một thị trường quá lớn, được dự đoán sẽ vượt Mỹ thành thị trường hàng không lớn nhất thế giới vào năm 2020.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc hôm 13.7 tuyên bố đa số các hãng hàng không lớn đã đồng ý thay đổi chú thích theo ý Trung Quốc, một số chưa đổi chỉ là do “vấn đề kỹ thuật”.

Tuy nhiên, theo CNN, hiện các hãng hàng không Mỹ vẫn thể hiện trên trang web của mình rằng Đài Loan là một thực thể riêng biệt với Trung Quốc. Các hãng cũng không đưa ra bất cứ bình luận nào với giới truyền thông liên quan đến vụ việc.

Không rõ Trung Quốc sẽ làm gì khi hết hạn cuối mà các hãng hàng không Mỹ không thay đổi thông tin về chủ quyền của Đài Loan. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể chặn trang web của những hãng này tại Trung Quốc hoặc thậm chí là cấm các hãng này hoạt động tại Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới