Monday, March 4, 2024
Trang chủĐiểm tinĐại sứ TQ tại Campuchia thấy mất mặt vì người TQ ở...

Đại sứ TQ tại Campuchia thấy mất mặt vì người TQ ở Campuchia

Theo truyền thông Campuchia, gần đây liên tiếp xảy ra các vụ án tội ác có liên quan đến người Trung Quốc; trong đó hồi cuối tháng 6, hơn 20 người Trung Quốc đã gây sự đánh nhau với lực lượng an ninh người Campuchia tại thủ đô Phnom Penh khiến hơn 10 người bị thương, trong đó 1 người Trung Quốc bị thương nặng.

Các sòng bạc ở Sihanoukville

Ngoài ra hôm 18/7, lại có 5 người Trung Quốc gây sự đánh lộn trong sòng bạc tại tỉnh Sihanoukville, kết quả là bị cảnh sát bắt và trục xuất.

Theo báo “Nhà quan sát”, Trung Quốc ngày 28/7, gần đây ngày càng có nhiều các công ty Trung Quốc tới Campuchia đầu tư.

Hiện đã có hơn 2 ngàn công ty, xí nghiệp Trung Quốc tới đây kinh doanh, làm ăn; tổng số vốn đầu tư của Trung Quốc ở Campuchia hiện đã tới trên 12,5 tỷ USD; các công ty vốn Trung Quốc hiện đang kinh doanh trên nhiều lĩnh vực như: nhiệt điện, thủy điện, xây dựng sân bay, nông nghiệp, cơ khí chế tạo, du lịch…

Người Trung Quốc đang ùn ùn kéo sang Campuchia làm việc, du lịch và hoạt động tội ác liên quan đến người Trung Quốc cũng gia tăng.

Trả lời phỏng vấn của các nhà báo, ông Hùng Ba cho biết, gần đây cộng đồng dân chúng Campuchia ngày càng chú ý đến hình ảnh của người Trung Quốc tại nước họ, đặc biệt là sự xuất hiện của số lượng lớn người Trung Quốc tại tỉnh Sihanoukville.

Người ta lo ngại về việc nhiều người Trung Quốc thường xuyên phạm tội, gây đánh lộn, làm ảnh hưởng đến trật tự và an toàn xã hội của Campuchia.

Hôm 25/7, ông Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia khi trả lời phỏng vấn của nhiều tờ báo tiếng Hoa tại đây đã phê phán những đồng bào của ông làm loạn kỷ cương pháp luật ở Campuchia, nói hành vi phạm tội của họ đã gây thành mối lo ngại cho dân chúng địa phương.

Ông nói, Trung Quốc không chỉ kêu gọi mà còn ủng hộ chính quyền Campuchia tăng cường thực thi pháp luật vì những hành vi của những người này làm xấu đi hình ảnh của người Trung Quốc.

Theo truyền thông Campuchia, gần đây liên tiếp xẩy ra các vụ án tội ác có liên quan đến người Trung Quốc; trong đó hồi cuối tháng 6, hơn 20 người Trung Quốc đã gây sự đánh nhau với lực lượng an ninh người Campuchia tại thủ đô Phnom Penh khiến hơn 10 người bị thương, trong đó 1 người Trung Quốc bị thương nặng.

Ngoài ra hôm 18/7, lại có 5 người Trung Quốc gây sự đánh lộn trong sòng bạc tại tỉnh Sihanoukville, kết quả là bị cảnh sát bắt và trục xuất.

Ngoài gây sự, đánh lộn, các công dân Trung Quốc ở Campuchia còn mở các sòng bạc trái phép. Nhiều người Trung Quốc gần đây ùn ùn kéo sang đây mở các sòng bạc không phép, thu hút các con bạc từ các tỉnh như Vân Nam kéo sang đánh bạc.

Năm ngoái cảnh sát Trung Quốc và Campuchia đã phối hợp phá một ổ bạc trái phép như thế, bắt giữ 118 người Trung Quốc. Ngoài ra, ngày càng có nhiều người Trung Quốc tới đây để mở hoạt động đánh bạc qua mạng, dụ dỗ nhiều thiếu nữ Trung Quốc tới đây để điều hành các trang mạng cờ bạc trực tuyến này.

Tháng 5/2018, chính quyền Campuchia đã bắt giữ và trục xuất hơn 70 người Trung Quốc tới đây để mở các sòng bạc trực tuyến.

Hồi tháng 10/2017, Đài truyền hình Campuchia đã phỏng vấn một cô gái quê tỉnh Liêu Ninh. Cô này cho biết lúc đầu tưởng sang Campuchia để bán hàng, nhưng không ngờ sau khi sang đây ngày ngày phải ngồi trước máy tính để bán vé bạc.

Trong cuộc trò chuyện với các nhà báo, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, các ông đã tới Sihanoukville để nghiên cứu thì thấy đại đa số các công ty, xí nghiệp và công nhân người Trung Quốc đều tuân thủ pháp luật địa phương, nhưng cũng phát hiện những người vi phạm pháp luật mà phần lớn đều liên quan đến hoạt động cờ bạc, đặc biệt là đánh bạc qua mạng.

Ông nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ chính phủ Campuchia thực thi pháp luật, trừng trị các hoạt động cờ bạc phi pháp và lừa đảo qua điện thoại. Ông yêu cầu các công ty Trung Quốc, các công nhân, du khách và mọi người Trung Quốc ở Campuchia hãy tuân thủ luật pháp của nước này.

Hùng Ba nói, Trung Quốc không ủng hộ việc biến Sihanuokville thành thành phố cờ bạc. “Tôi đã nói chuyện với ông Thống đốc Ma Cao và được biết, tuy ngành kinh doanh cờ bạc ở Ma Cao phát triển rất nhanh, nhưng rất nghiêm khắc trừng trị hoạt động cờ bạc phi pháp”.

Ông cho rằng, nếu muốn phát triển ngành nghề cờ bạc thì Campuchia nên học hỏi kinh nghiệm của Ma Cao, như thế mới giải quyết được tận gốc vấn đề mặt trái của cờ bạc.

Hùng Ba nói, từ hồi tháng 2/2018 ông đã đưa ra lời cảnh báo các công dân Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi phản đối bất cứ ai tổ chức đưa công dân Trung Quốc ra ngoài biên giới đánh bạc, phản đối việc phát triển cờ bạc nhằm vào người Trung Quốc, kêu gọi mọi công dân Trung Quốc khi tới Campuchia cần giữ mình, tránh xa cờ bạc”.

Hùng Ba nói, từ hồi tháng 2/2018 ông đã đưa ra lời cảnh báo các công dân Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi phản đối bất cứ ai tổ chức đưa công dân Trung Quốc ra ngoài biên giới đánh bạc, phản đối việc phát triển cờ bạc nhằm vào người Trung Quốc, kêu gọi mọi công dân Trung Quốc khi tới Campuchia cần giữ mình, tránh xa cờ bạc”.

RELATED ARTICLES

Tin mới