Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngTên lửa tự chế của Đài Loan "mở cánh cửa" bắn phá...

Tên lửa tự chế của Đài Loan “mở cánh cửa” bắn phá căn cứ TQ ở Quảng Đông, Phúc Kiến?

Tên lửa không đối đất Wan Chien (Vạn Kiếm) của Đài Loan, được cho là có khả năng tấn công các căn cứ ven biển của Trung Quốc Đại lục, đã chính thức vận hành.

Chiến đấu cơ Ching-kuo của Đài Loan (Ảnh: Wikimedia Commons)

Thông tin trên do tờ Liberty Times đăng tải hôm 5/8, dẫn lời một quan chức quốc phòng Đài Loan ẩn danh.

Theo đó, tên lửa Wan Chien – do Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan (NCSIST) Đài Loan phát triển – đã được tiến hành kiểm nghiệm tác chiến bắn đạn thật ở vùng biển ngoài khơi căn cứ Cửu Bằng, Đài Loan hồi tháng 9 năm ngoái.

Ngày 2/8 vừa qua, hai chiến đấu cơ Ching-kuo của Đài Loan cất cánh từ căn cứ Chí Hàng, trong đó một máy bay phóng tên lửa Wan Chien, máy bay còn lại giám sát, ghi hình để đánh giá mức độ chính xác và hiệu quả của vũ khí.

Quan chức nói trên hé lộ, tên lửa Wan Chien có tầm bắn hơn 200km, cho phép lực lượng Đài Loan tấn công các căn cứ của Quân giải phóng nhân dân (PLA) ở Phúc Kiến hay Quảng Đông, cũng như chống lại các lực lượng tiếp cận đảo Đài Loan bằng đường biển.

Theo kế hoạch của Không lực Đài Loan, tên lửa dẫn đường GPS này có thể được phóng từ đường trung tuyến giữa eo biển Đài Loan để phá hủy và làm tê liệt các căn cứ không quân, doanh trại quân sự, khu vực tập kết và tháo dỡ, hay các công sự ở hai tỉnh ven biển Trung Quốc này.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình “phản pháo” trên tờ Thời báo Hoàn Cầu, nói rằng tên lửa Wan Chien “không thể cứu được Đài Loan và cũng không giúp gì được các phần tử muốn ly khai với Trung Quốc”.

Dự án nghiên cứu tên lửa Wan Chien được đưa vào giai đoạn chế tạo từ năm 2015 với ngân sách 7 tỉ Đài tệ của Không quân, với mục tiêu “cầm chân hiệu quả, phá hoại năng lực đổ bộ của kẻ địch nhờ vào đặc tính có thể phá hủy nhiều mục tiêu trên diện tích lớn”.

Tuy nhiên, theo ông Tống, PLA chỉ cần có giải pháp khắc chế hiệu quả đối với mẫu máy bay Ching-kuo – được sử dụng để mang tên lửa, khiến chiến đấu cơ Đài Loan không thể cất cánh hoặc không thể phóng tên lửa, thì có thể vô hiệu quá đòn tấn công.

“Trong trường hợp xung đột bùng phát ở biển Đài Loan, cùng với năng lực tấn công chiều sâu của PLA ngày càng mạnh mẽ, quyền kiểm soát trên không hoàn toàn thuộc về chúng ta,” ông Tống bình luận với Hoàn Cầu.

“Máy bay của quân đội Đài Loan vốn dĩ không thể cất cánh được. PLA có đủ khả năng không kích tiêu hủy chiến cơ chở tên lửa Wan Chien ngay tại sân bay.”

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 6/8 cho biết bà đang theo đuổi mục tiêu nâng ngân sách quốc phòng của đảo này, giữa bối cảnh căng thẳng quan hệ với Bắc Kinh leo thang.

Đề xuất của bà Thái về tăng ngân sách quốc phòng Đài Loan năm 2019 thêm 5.6%, lên mức 346 tỉ Đài tệ (tương đương 11.3 tỉ USD), sẽ được đưa ra Viện lập pháp Đài Loan sau kỳ nghỉ hè. Khoảng 1/5 trong ngân sách 2019 sẽ được chi vào các dự án “củng cố năng lực phòng thủ” – bà Thái cho hay.

RELATED ARTICLES

Tin mới