Friday, July 19, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaPhilippines hủy dự án sòng bạc 1,5 tỷ USD vốn từ TQ

Philippines hủy dự án sòng bạc 1,5 tỷ USD vốn từ TQ

Tổng thống Philippines hủy dự án sòng bạc trị giá 1,5 tỷ USD chỉ vài phút sau lễ động thổ, cho rằng khoản tiền thuê không hợp lý khiến Manila gặp bất lợi.

Phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết nhà lãnh đạo Philippines sẽ hủy dự án sòng bạc trị giá 1,5 tỷ USD do Công ty Landing International Development Ltd có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư.

Theo đó, ông Duterte cho biết hợp đồng mà Landing International Development ký hồi tháng 3 đã khiến chính phủ Philippines “gặp bất lợi vì khoản tiền thuê không hợp lý”.

“Xin lỗi vì đã phá vỡ sự kỳ vọng của mọi người, nhưng Tổng thống cho rằng hợp đồng này gây bất lợi cho chính phủ”, phát ngôn viên Harry Roque phát biểu tại một cuộc họp báo vài phút sau khi công ty Hồng Kông động thổ dự án xây dựng sòng bạc thứ năm tại khu đất 100 ha ở phía Nam thủ đô Manila.

Đây là dự án sòng bạc thứ hai bị chính quyền Tổng thống Duterte hủy bỏ. Vào tháng 4, Manila đã hoãn kế hoạch xây khu nghỉ dưỡng – sòng bạc trị giá 500 triệu USD của Công ty Galaxy Entertainment Group (Macau) trên đảo Boracay, 1 tháng sau khi dự án được phê duyệt. Chính phủ Philippines lấy lý do ảnh hưởng môi trường để giải thích cho hành động này.

Sau khi nhận được thông báo hủy dự án, đại diện công ty Landing International Development tuyên bố: “Dự án khu nghỉ mát tích hợp vẫn đang được thúc đẩy, hợp đồng thuê với Qũy Nayong Pilipino vẫn còn hợp lệ và có hiệu lực. Trừ khi hợp đồng thuê bị hủy bỏ hoặc bị vô hiệu hóa trên cơ sở pháp lý của tòa án, chúng tôi vẫn tin rằng chúng tôi là người thuê hợp pháp và có thể tiến hành dự án của mình”.

Dự án nói trên bao gồm khách sạn, trung tâm hội nghị, công viên nước và sòng bạc (155 bàn, 239 máy đánh bạc, trò chơi điện tử), dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2022.

Trước đó, vào tháng 7/2017, chính phủ Philippines đã tuyên bố sẽ cố gắng hạn chế cấp phép xây dựng sòng bạc mới trong vòng 5 năm tới ở nước này.

Tuy ngành dịch vụ cờ bạc mang lại doanh thu thuế khoảng 6 tỷ Peso mỗi năm cho Philippines, nhưng cờ bạc đang khiến quốc gia này đối diện với nhiều thách thức như tình trạng quá thừa thãi sòng bạc và rửa tiền.

Bản thân Tổng thống Duterte cũng không ủng hộ việc phát triển ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc, ông quan tâm nhiều hơn đến đảm bảo an ninh và thậm chí còn có kế hoạch cấm cờ bạc trực tuyến.

RELATED ARTICLES

Tin mới