Sunday, September 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnChiến đấu cơ NATO phóng nhầm tên lửa gần biên giới Nga

Chiến đấu cơ NATO phóng nhầm tên lửa gần biên giới Nga

Các chiến đấu cơ của Tây Ban Nha tham gia sứ mệnh tuần tra trên không ngay trên không phận Estonia đã buộc phải dừng hoạt động sau khi một phi công không may cho phóng một quả tên lửa mang theo đầu đạn trong quá trình bay diễn tập.

RT dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay, một nhóm chiến đấu cơ gồm 2 chiếc Eurofighter Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và 2 chiếc Mirage 2000 của Pháp đã tham gia chuyến bay huấn luyện trên không phận phía tây nam Estonia hôm 7/8.

Tuy nhiên, không may một phi công của Tây Ban Nha đã ấn nút cho phóng một quả tên lửa không đối không. Cũng theo Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha, quả tên lửa này rất may “không phóng trúng vào bất cứ máy bay nào”.

Toàn bộ 4 chiếc máy bay tham gia diễn tập đã an toàn trở về căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania. Hiện giới chức Tây Ban Nha đang điều tra sự việc đáng tiếc trên.

Trong khi đó, chính quyền Estonia đã quyết định cấm các máy bay Tây Ban Nha tham gia sứ mệnh tuần tra trên không qua không phận lãnh thổ nước này trong một khoảng thời gian nhất định.

“Tôi đã yêu cầu cho hoãn lại toàn bộ các chuyến bay quân sự của Tây Ban Nha cho tới khi tình hình được giải quyết”, kênh truyền hình quốc gia Estonia ERR dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Juri Luik

Điều đáng nói, dù quả tên lửa mà phi công Tây Ban Nha không may phóng có chế độ tự hủy khi không tìm thấy mục tiêu nhưng khả năng nó đã rơi xuống đất.

Theo RT, quả tên lửa mà phi công Tây Ban Nha phóng có thể là loại tên lửa không đối không AMRAAM, có tầm bắn 100 km. Tên lửa này có thể chứa lượng chất nổ nặng tới 10 kg. Truyền thông Estonia nhận định, khả năng tên lửa đã rơi xuống khu vực cách thành phố Tartu về phía bắc khoảng 40 km.

Không quân Estonia đã tiến hành tìm kiếm tên lửa ngay trong chiều ngày 7/8. Giới chức Estonia cũng yêu cầu người dân báo cáo ngay cho quân đội hoặc các cơ quan khẩn cấp trong trường hợp tìm thấy tên lửa hoặc các mảnh vỡ từ tên lửa.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas miêu tả vụ việc là “vô cùng đáng sợ và đáng tiếc”. Nhưng theo ông Ratas, sứ mệnh tuần tra trên không của NATO là “vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo an ninh cho Estonia”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận