Monday, February 26, 2024
Trang chủĐiểm tinLãnh đạo Triều Tiên bất ngờ chỉ trích nặng nề động thái...

Lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ chỉ trích nặng nề động thái mới của Mỹ

Hãng tin Sputnik cho biết, Mỹ vừa đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc tiếp tục áp dụng cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên “để tiến trình phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên diễn ra trọn vẹn và rõ ràng”.

Lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore.

Theo hãng tin KCNA, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lên án những hình thức cấm vận quốc tế “như ăn cướp” mà đất nước của ông phải gánh chịu và hứa rằng người dân Triều Tiên sẽ đoàn kết lại với nhau để phòng chống “thế lực thù địch”.

Ông Kim cũng yêu cầu dự án này phải hoàn thành vào ngày 10/10/2019, thời điểm kỷ niệm 74 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

“Những nỗ lực to lớn để xây dựng khu du lịch ven biển tại Wonsan đã cho thấy những khó khăn mà chúng ta gặp phải trước các thế lực thù địch đang tìm cách bóp nghẹt đất nước bằng những hình thức cấm vận và phong tỏa như đánh cướp.

Chúng ta đã và đang phải chiến đấu để bảo vệ đảng và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc cho người dân chúng ta”, ông Kim phát biểu trong chuyến thăm đến khu du lịch Wonsan – Kalma ở bờ biển đông nam Triều Tiên.

Khu du lịch này nằm trên bán đảo Kalma ở Triều Tiên và gần một sân bay có cùng tên. Năm 2016 đây là địa điểm tổ chức một liên hoan hàng không quốc tế. Dự kiến có nhiều khách sạn và nhiều cơ sở hạ tầng khác sẽ được xây dựng một khu vực chạy dọc đường bờ biển kéo dài 4km, cùng với nhiều công viên và hồ nước nhân tạo.

Vào ngày 3/8, Mỹ đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng các hình thức trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Trước đó Triều Tiên đã chịu nhiều vòng trừng phạt do các hoạt động thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo, vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Đáp lại, Liên Hợp Quốc đã áp đặt những hình thức cấm vận nhằm vào các mặt hàng như than, quặng sắt, chì và hải sản xuất khẩu của Triều Tiên tới các quốc gia thành viên. Tháng 12 năm ngoái, thêm nhiều biện pháp cấm vận mới được áp dụng đối với Triều Tiên.

Căng thẳng bán đảo Triều Tiên bắt đầu lắng xuống sau khi Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa vào đầu năm nay để tập trung phát triển kinh tế.

Ông Kim đã có nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong năm 2018 này.

RELATED ARTICLES

Tin mới