Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiXung đột thương mại Mỹ - Trung làm nóng Bắc Đới Hà

Xung đột thương mại Mỹ – Trung làm nóng Bắc Đới Hà

Cuộc họp kín giữa các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và những người tiền nhiệm được cho là đã kết thúc sau 2 tuần diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc), theo tờ South China Morning Post.

Sự kiện thường niên này được cho là dịp để các cựu lãnh đạo bày tỏ quan điểm về những vấn đề nóng bỏng của đất nước cũng như thảo luận về chính sách và nhân sự. Cũng như mọi năm, Trung Quốc không chính thức xác nhận cuộc họp nhưng giới truyền thông trong nước nhắc nhiều tới Bắc Đới Hà như tin Thủ tướng Lý Khắc Cường tiếp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa tại đây hay Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư thăm địa phương này.

Theo các nguồn tin, tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những chủ đề nóng bỏng nhất tại hội nghị Bắc Đới Hà. Trong đó, có ý kiến cho rằng Mỹ đang sử dụng công cụ thương mại để “kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”. Từ đầu tháng 8 đến nay, tức trước và trong lúc hội nghị diễn ra, truyền thông Trung Quốc liên tục đăng các bài xã luận thể hiện quan điểm cứng rắn về căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, một số quan sát viên giấu tên tại Trung Quốc cho rằng các cựu lãnh đạo cũng có thể lo ngại nước này “đang quá nóng vội trong việc thể hiện tham vọng cạnh tranh tay đôi với Mỹ”, dẫn đến phản ứng từ Washington. “Thông điệp của họ có thể là chúng ta đang đi quá nhanh, cần xử lý tình hình tốt hơn”, một chuyên gia ở Bắc Kinh nhận định.
RELATED ARTICLES

Tin mới