Tuesday, February 27, 2024
Trang chủBiển nóngIndonesia chào mời hàng loạt dự án hạ tầng cho TQ

Indonesia chào mời hàng loạt dự án hạ tầng cho TQ

Chính phủ Indonesia đã chào mời một loạt dự án cơ sở hạ tầng trị giá 13,2 tỉ USD tại một sự kiện có sự tham gia của 90 nhà đầu tư của Trung Quốc.

Các dự án được cung cấp bao gồm nhà máy điện và đường thu phí ở một số khu vực. Ảnh: Reuters

Báo The Jakarta Post dẫn lời ông Tamba P. Hutapea, quan chức Cơ quan Điều phối Đầu tư Indonesia (BKPM), cho biết sự kiện trên được tổ chức ở TP Quảng Châu, thủ thủ tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc gần đây.

Trong số các dự án được chào mời có nhà máy điện và tuyến đường thu phí ở một số địa phương. Tổng giá trị của các dự án là 13,2 tỉ USD.

Theo ông Tamba, chính phủ Indonesia – thông qua cơ quan bảo lãnh tài chính cơ sở hạ tầng PT Penjaminan Infrastruktur Indonesia (PII) – có thể đảm bảo cho bất kỳ công ty nào muốn tham gia chương trình hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp (KPBU).

“Chính phủ Indonesia mời cả các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia KPBU. Sự hỗ trợ của Jakarta có thể dưới hình thức đảm bảo cũng như ưu đãi tài chính và phi tài chính” – ông Tamba nói.

Trong số các công ty cử đại diện tới tham gia sự kiện ở TP Quảng Châu có Công ty Đầu tư công nghiệp CCCC, Viện Thiết kế Năng lượng điện Quảng Đông, Tập đoàn Kỹ sư Năng lượng Trung Quốc, Công ty Vật liệu Mới Zhiyuan Quảng Đông, Tập đoàn Đầu tư GD Shengda và Công ty Lưới điện Nam Trung Quốc.

“Một số công ty tỏ ra quan tâm đến việc đầu tư vào các dự án được chào mời. BKPM sẽ tiếp tục làm việc với các công ty này” – ông Tamba cho biết thêm.

Trong khi đó, Malaysia đang có những động thái gây khó dễ cho các dự án của Trung Quốc. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố nước này sẽ không cho phép người nước ngoài mua các căn hộ dân cư trong dự án Forest City trị giá 100 tỉ USD ở bang Johor.

Người Malaysia sống ở Johor đang phàn nàn về một lượng lớn người Trung Quốc mua bất động sản ở Forest City, bên cạnh những lo ngại về thiệt hại môi trường, thừa cung trong thị trường bất động sản và tác động của việc cải tạo đất đối với nghề cá.

RELATED ARTICLES

Tin mới