Monday, March 4, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCác nhà ngoại giao Mỹ ở TQ có thể đã bị tấn...

Các nhà ngoại giao Mỹ ở TQ có thể đã bị tấn công bằng vũ khí vi sóng

Giới khoa học nghi ngờ rằng vũ khí vi sóng là nguyên nhân gây ra triệu chứng lạ đối với các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba và Trung Quốc.

“Ban đầu, mọi người đều khá hoài nghi và hiện tất cả đồng ý rằng vũ khí vi sóng là nguyên nhân chính”, New York Times ngày 2/9 dẫn nhận định của giám đốc trung tâm Chấn thương và Phục hồi não, Đại học Pennsylvania, Mỹ, Douglas Smith về những triệu chứng lạ mà hàng chục nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba và Trung Quốc mắc phải gần đây.

Từ tháng 9/2016 đến tháng 8/2017, nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ ở Cuba và gia đình họ bị chứng mất thính lực, nôn mửa, đau đầu, chóng mặt sau khi nghe thấy các âm thanh có cường độ lớn trong phòng khách sạn hoặc tại nhà. Đến cuối tháng 9/2017, Mỹ quyết định rút hai phần ba nhân viên ngoại giao tại Havana về nước.

Tới tháng 5/2018, nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc cũng được đưa về nước sau khi xuất hiện những triệu chứng tương tự.

Theo AP, âm thanh này giống như tiếng dế kêu hay âm thanh the thé, hơi rít lên, chạy theo đường lượn sóng. Nếu lắng tai nghe kỹ, có nhiều lớp âm thanh vang vọng giống như tiếng móng tay cào lên mặt một tấm bảng đen. Theo các chuyên gia, âm thanh kỳ lạ không gây nguy hiểm nếu được phát đoạn ngắn ở âm lượng bình thường và thông qua một thiết bị tiêu chuẩn như điện thoại cầm tay hoặc máy tính. Đến nay cơ quan điều tra vẫn chưa thể kết luận về nguồn gốc của âm thanh này.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa xác nhận việc loại vũ khí này được sử dụng để gây tổn thương cho các nhân viên Washington đồng thời khẳng định tiếp tục điều tra về động cơ của các vụ tấn công.

Năm 1960, nhà khoa học Allan Frey Mỹ phát hiện ra rằng bộ não có thể cảm nhận được vi sóng như âm thanh, mở ra một lĩnh vực nghiên cứu mới cho cả Mỹ và Liên Xô trong việc áp dụng công nghệ này vào sản xuất vũ khí.

Năm 1976, Cơ quan tình báo Quốc phòng Mỹ từng cảnh báo nghiên cứu của Liên Xô về vi sóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể làm rối loạn hành vi của các nhân viên quân sự hoặc ngoại giao. Trong khi đó, quân đội Mỹ cũng nghiên cứu để phát triển vi sóng trở thành một loại vũ khí.

RELATED ARTICLES

Tin mới