Tuesday, February 27, 2024
Trang chủBiển nóngQuốc dân đảng kiên quyết quay trở lại chính trường, bà Thái...

Quốc dân đảng kiên quyết quay trở lại chính trường, bà Thái Anh Văn có nguy cơ “bay ghế”

Bà Thái Anh Văn cho biết, nếu đảng Dân tiến không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay, mọi cố gắng của chính quyền hiện nay sẽ trở nên công cốc.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: Chính quyền Đài Loan

Tờ China Times (Đài Loan) đưa tin, trong cuộc thăm dò dư luận mới đây, nhiều cử tri vùng lãnh thổ này cho biết, họ sẽ không ủng hộ đảng Dân tiến trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới đây, thậm chí một số cử tri còn tuyên bố, không chỉ năm nay mà cuộc bầu cử năm 2020 – cho vị trí lãnh đạo Đài Loan, họ cũng sẽ không bỏ phiếu cho đại diện đảng Dân tiến.

Giới chuyên gia cho rằng, một số vấn đề mâu thuẫn trong đối nội cũng như khó khăn trong đối ngoại, nổi bật là 5 nước đồng minh chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan chỉ trong vòng hơn 2 năm kể từ khi bà Thái đắc cử, đã làm giảm uy tín của đảng Dân tiến.

Báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo (bản quốc tế) cho biết, trên thực tế, bà Thái cũng tự nhận thức về cuộc khủng hoảng này. Bởi hồi tuần trước, trao đổi với các thành viên trong đội ngũ tranh cử, bà nói rằng:

“Cuộc bầu cử giữa kỳ này có ý nghĩa quan trọng nhất đối với đội ngũ cầm quyền, nếu không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cuối năm, những gì chúng ta [đảng Dân tiến] đang làm hiện nay có thể đều sẽ bị lật đổ”.

“Nếu Quốc dân đảng trở lại, cải cách lương hưu sẽ bị gián đoạn, tình hình tài chính sẽ lại sa vào khó khăn, kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trong tương lại sẽ bị đình trệ”, lãnh đạo Đài Loan nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Ngô Đôn Nghĩa thành viên Quốc dân đảng cho biết, để chuẩn bị cho chiến dịch bầu cử vào cuối năm nay, đảng này đã tổ chức buổi họp báo lớn.

Tại cuộc họp, ông này đã chỉ trích chính sách đối nội và đối ngoại của chính quyền bà Thái khi cho rằng, chỉ trong hơn hai năm đảng Dân tiến lên nắm quyền, kinh tế Đài Loan đã tuột dốc, quan hệ hai bờ eo biển leo thang căng thẳng, các nước đồng minh ồ ạt chấm dứt quan hệ ngoại giao.

Thành viên Quốc dân đảng hy vọng, đảng này sẽ dành được thành tích khởi sắc trong cuộc bầu cử cuối năm 2018 và có thể quay trở lại chính trường trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2020.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay của Quốc dân đảng”, ông Ngô Đôn Nghĩa nhấn mạnh.

Vào ngày 16/1/2016, bà Thái Anh Văn, thuộc đảng Dân Tiến đã giành 56,36% số phiếu bầu để trở thành lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan, thay thế người tiền nhiệm Mã Anh Cửu – thuộc Quốc dân đảng.

Đối với vấn đề thống nhất hai bờ eo biển, bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến luôn bày tỏ thái độ cứng rắn khi phản đối nguyên tắc Một Trung Quốc trong khi Quốc dân đảng tỏ ra mềm mỏng hơn về vấn đề này.

RELATED ARTICLES

Tin mới