Monday, February 26, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ là "con rồng đang trỗi dậy", nhưng tại sao nhiều người...

TQ là “con rồng đang trỗi dậy”, nhưng tại sao nhiều người vẫn quyết định ra đi?

Cuộc chiến thương mại với Mỹ, những lo ngại về kinh tế hay giáo dục của đất nước… là một số lí do khiến nhiều người dân Trung Quốc quyết định chuyển sang nước ngoài sinh sống.

Ảnh: Dreams Time

Đối với chị Lucy Lu, một người mẹ hai con hiện đang sinh sống tại Thượng Hải, thì lí do khiến gia đình chị muốn chuyển tới Australia là do hệ thống giáo dục quá hà khắc tại Trung Quốc.

“Tôi cảm thấy hệ thống giáo dục của Trung Quốc khiến [chúng tôi] phải chịu áp lực quá lớn”, chị Lu chia sẻ với phóng viên ABC News.

Chị Lu cho biết vợ chồng chị đang nhắm tới thành phố Melbourne, Australia và đã thuê một luật sư di trú để giúp anh chị làm thủ tục.

Người mẹ hai con này cho biết vợ chồng chị đã lựa chọn Australia vì môi trường tốt, văn hóa trường học “thoải mái” hơn ở Trung Quốc, và quan trọng là ở đó anh chị có người thân đã định cư 20 năm tại Australia.

Tuy vậy, quyết định rời khỏi Trung Quốc đối với gia đình chị Lu không phải là điều dễ dàng khi nền kinh tế nước này đang được đà phát triển mạnh.

Để đưa ra được quyết định đó, gia đình chị đã phải cân nhắc kĩ lưỡng nhiều vấn đề. Rốt cuộc, chị Lu vẫn lựa chọn chuyển đến một quốc gia khác vì cảm thấy Trung Quốc không phát triển đồng đều về mọi mặt.

Chị Lu cho biết: “Dù kinh tế Trung Quốc quả thực rất tốt, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy còn nhiều lỗ hổng và yếu kém trong những lĩnh vực khác” – mà cụ thể là vấn đề ô nhiễm không khí và hệ thống giáo dục vô cùng cạnh tranh và thường chỉ ép học sinh ‘học vẹt’ chứ không khuyến khích phát triển năng lực tư duy phê phán.

Bên cạnh đó, trong những tháng gần đây, một vụ bê bối vaccine giả “phá thủng giới hạn đạo đức” vừa bị phanh phui khiến nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc kinh hãi và thậm chí mất đi niềm tin vào năng lực quản lý của các lãnh đạo địa phương và ngày càng lo sợ cho sự an toàn của con em mình.

Ngoài ra, việc Trung Quốc đối đầu với Mỹ trong cuộc chiến tranh thương mại khốc liệt như hiện nay cũng khiến cho người dân nước này càng thêm lo ngại, bởi từ tháng 6 đến nay, đồng Nhân dân tệ đã sụt giá những 6% vì những đòn giáng thuế quan của Washington.

Hơn nữa, việc chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép công dân đầu tư hoặc chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm (trừ trường hợp được cấp phép đặc biệt) càng khiến người dân lo ngại về sự bền vững của nền kinh tế nước nhà và giá trị của các loại tài sản cá nhân mà họ sở hữu.

Tuy nhiên, theo chị Zoe Ye, người đã chuyển đến Australia sau 4 năm lập gia đình, việc rời bỏ một môi trường quen thuộc, rời xa bạn bè và người thân để chuyến tới một nơi hoàn toàn xa lạ là quyết định không hề dễ dàng.

Mặc dù vậy, khi nghĩ về những vấn đề ô nhiễm môi trường và hệ thống giáo dục còn bất cập của Trung Quốc, chị càng thêm quyết tâm chuyển đến Australia.

Chính phủ Trung Quốc không tiết lộ dữ liệu chính xác về số người đã di cư sang nước ngoài, nhưng họ ước tính có khoảng 50-60 triệu Hoa kiều – bao gồm người mang quốc tịch Trung Quốc và người nước ngoài gốc Hoa.

RELATED ARTICLES

Tin mới