Monday, February 26, 2024
Trang chủSự thật Trung HoaDuterte thách quân đội Philippines tiến hành đảo chính

Duterte thách quân đội Philippines tiến hành đảo chính

Tổng thống Philippines đưa ra hàng loạt tuyên bố cứng rắn sau khi xuất hiện tin đồn phe đối lập muốn lật đổ ông bằng vũ lực.

“Tôi sẽ để họ tự quyết định”, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua tuyên bố trên truyền hình, đề cập đến quân đội nước này, theo Nikkei. “Nếu họ muốn có một tổng thống mới cũng chẳng sao”.

Tuyên bố này được Duterte đưa ra sau khi có thông tin phe đối lập đang có âm mưu cấu kết với nhóm cựu binh từng tham gia cuộc đảo chính để lên kế hoạch lật đổ ông.

Duterte từ chối tiết lộ nguồn cung cấp thông tin về âm mưu đảo chính, nhưng khẳng định nó có liên quan tới thượng nghị sĩ Antonio Trillanes, người vừa bị ông ra lệnh bắt tuần trước và đang cố thủ trong tòa nhà quốc hội.

“Hãy tới mà gặp Trillanes đi. Đến mà tổ chức một cuộc mưu phản hay cách mạng hoặc bất cứ thứ gì khác, các anh được tự do làm vậy”, Tổng thống Philippines nói. “Thực tế, tôi mong các anh sẽ làm vậy để mọi chuyện kết thúc sớm”.

Cựu đại úy hải quân Trillanes từng được cựu tổng thống Benigno Aquino ân xá sau khi tham gia cuộc đảo chính năm 2003 và cuộc binh biến năm 2007 nhằm vào tổng thống khi đó là Gloria Macapagal Arroyo, một đồng minh của Duterte vừa trở thành chủ tịch hạ viện hồi tháng 7.

Tư lệnh quân đội Philippines Carlito Galvez cho biết lực lượng này không có ý định đảo chính lật đổ Tổng thống. “Tôi biết binh lính có nhiều quan điểm khác nhau, nhưng quân đội sẽ luôn đặt lợi ích của tập thể và quốc gia lên trên hết”, Galvez tuyên bố.

Quân đội Philippines có vai trò quan trọng trong nền chính trị nước này. Họ từng thực hiện các cuộc đảo chính lật đổ nhà độc tài Ferdinand Marcos năm 1986 và cựu tổng thống Joseph Estrada năm 2001.

Nhiều tướng quân đội Philippines gần đây tỏ ra bất mãn trước việc Tổng thống Philippines thể hiện lập trường nghiêng về Trung Quốc và rời xa đồng minh truyền thống Mỹ. Những chỉ huy này phần lớn được đào tạo tại Mỹ và có mối quan hệ tốt đẹp với giới quân sự nước này.

Những tuyên bố của Duterte dường như nhằm phủ đầu, đề phòng quân đội có động thái chống lại ông. “Đây là tình thế mà bạn không thể không cân nhắc đến khả năng xảy ra một cuộc đảo chính”, Ramom Caspile, giám đốc Học viện Chính trị và Cải cách bầu cử Philippines, nhận định.

RELATED ARTICLES

Tin mới