Tuesday, March 5, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTQ có thể mất hàng triệu việc làm vì chiến tranh thương...

TQ có thể mất hàng triệu việc làm vì chiến tranh thương mại

Cuộc chiến thương mại với Mỹ có thể khiến Trung Quốc mất 700.000 việc làm hoặc thậm chí nhiều hơn khi căng thẳng leo thang.  

Hãng tin Bloomberg dẫn một báo cáo ngày 11/9 của các chuyên gia kinh tế tại JPMorgan Chase cho biết, nếu Mỹ áp thuế bổ sung 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và chính quyền Bắc Kinh đáp trả bằng cách phá giá đồng Nhân dân tệ thêm 5% cộng thêm áp thuế bổ sung vào hàng hóa Mỹ, nước này sẽ mất đi khoảng 700.000 việc làm.

Tuy nhiên, nếu Trung Quốc không trả đũa Mỹ, số lao động Trung Quốc bị mất việc có thể lên tới con số 3 triệu người.

Bản báo cáo còn nhấn mạnh những ảnh hưởng lớn hơn mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải hứng chịu từ cuộc chiến thuế quan với Mỹ, đặc biệt khi nước này đang rơi vào tình cảnh gánh một “núi” nợ

Đối mặt với áp lực chi phí do biện pháp đánh thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc, các nhà sản xuất đang bắt đầu chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang các thị trường có chi phí rẻ hơn như Việt Nam và Bangladesh.

“Mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn. Nếu Mỹ áp thuế bổ sung 25% lên toàn bộ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Trung Quốc cũng đáp trả bằng mức thuế như đã công bố, nước này sẽ mất đi 5,5 triệu việc làm và tăng trưởng GDP sẽ bị hụt 1,3%”, báo cáo của JPMorgan Chase viết.

Tác động của cuộc chiến thuế quan đối với thị trường việc làm của Trung Quốc nói chung vẫn nằm trong tầm kiểm soát, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể trở thành mối mối lo chính sách của Bắc Kinh.

Nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh, điều đó sẽ làm thay đổi chức năng phản ứng chính sách và nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dịch chuyển về phía nới lỏng chính sách.

“Nếu Mỹ tiếp tục leo thang cuộc chiến thuế quan, ảnh hưởng đối với Trung Quốc sẽ càng lớn”, báo cáo của JPMorgan Chase viết.

Đồng Nhân dân tệ giảm giá sẽ giúp Trung Quốc vượt qua được những cú sốc trên. Trong trường hợp xấu nhất, với 5 triệu người mất việc, biện pháp lựa chọn phá giá đồng Nhân dân tệ 12% trong năm 2019 so với mức cuối năm 2018 sẽ bù đắp lại những tác động đối với GDP và thu hẹp con số mất việc xuống còn 900.000 người, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, bước đi này sẽ lại dẫn tới việc 332 tỷ USD tiền vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc, tiêu tốn hơn 1/10 kho dự trữ ngoại hối của nước này.

Đây có thể là một tình huống mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc muốn né tránh sau bài học vào năm 2015 khi đồng Nhân dân tệ cũng bị phá giá khiến hàng trăm tỷ USD chảy ra khỏi nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới