Thursday, October 6, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiChính Liên minh châu Âu sẽ khai tử đồng tiền chung euro?

Chính Liên minh châu Âu sẽ khai tử đồng tiền chung euro?

Các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu đang có tăng trưởng kinh tế vô cùng thấp so với các nước không sử dụng đồng euro.

Kinh tế Italia thiệt hại nặng nề vì đồng tiền chung châu Âu

Chuyên gia kinh tế Ý Ilaria Bifarini từ Đại học Bocconi ở Milan (Università Bocconi) cảnh báo rằng, Liên minh châu Âu (EU) nên ngừng bảo vệ “chính sách kinh tế bị thất bại của mình” và nên lắng nghe những yêu cầu của Italia để tránh việc bị nước này từ chối đồng euro.

Italia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất do “cuộc thử nghiệm” với đồng euro. Sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ được chờ đợi từ lâu vẫn không xảy ra, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp tăng đến 30% đã khiến người dân Italia thất vọng về đồng tiền chung của châu Âu.

Tác động của đồng euro đối với nền kinh tế Italia là gì? Bằng cách nào đồng tiền chung châu Âu lại gây ra thiệt hại cho nền kinh tế Ý nhiều như vậy? Đồng euro có thể tồn tại bao lâu? Hãng tin Nga Sputnik chi nhánh ở Italia đã nêu câu hỏi này với chuyên gia Ilaria Bifarini.

Theo vị chuyên gia này, ngay từ đầu dự án đồng euro đã cho thấy một tương lai vô vọng. Nhiều chuyên gia kinh tế, trong đó có 6 người được tặng Giải Nobel, đã cảnh báo về điều đó.

Và đến hiện nay, thực tiễn nền kinh tế châu Âu đã cho thấy nhận định này là đúng. Kết quả phát triển kinh tế của các nước trong khu vực đồng euro là thấp hơn nhiều so với các nước không dùng đồng euro.

Chuyên gia Ilaria Bifarini khẳng định, không thể nghi ngờ rằng, Italia là một trong những nước bị thiệt hại nhiều nhất trong khu vực đồng euro, bởi nền kinh tế nước này “hầu như không tăng trưởng”. Rome đang trả giá đắt cho sự tồn tại của đồng tiền chung châu Âu.

Sau khi gia nhập Khu vực đồng Euro, Italia không chỉ mất sự độc lập về tiền tệ, mà còn cả về mặt kinh tế và chính trị. Nếu một đất nước bị tước khả năng quản lý đồng tiền quốc gia và tỷ giá hối đoái, thì việc thực hiện chính sách kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Nếu nói về thuế, hoạt động của Italia bị hạn chế bởi các tiêu chí Maastricht và các yêu cầu khác của Brussels.

Italia không còn có thể hạ giá đồng tiền hoặc thực hiện một chính sách độc lập trong lĩnh vực chi tiêu công, mà các biện pháp như vậy có thể bảo đảm sự phát triển của nền kinh tế của đất nước.

Tất cả điều này xuất phát từ việc Italia phải tuân theo các quy tắc của Brussels. Nó cũng lí giải là tại sao Rome đã phải ký vào một văn kiện điên rồ là “Hiệp ước Ngân sách EU về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro”. Hiệp ước này chính là trở ngại ngăn cản đất nước phục hồi về kinh tế.

Trong khi nền kinh tế Italia gần như không có tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt trong thanh nhiên, đã lên mức kỷ lục. Trong tình hình hiện tại, thế hệ trẻ của quốc gia này đang không nìn thấy tương lai.

Rốt cuộc lại, Italia đã rơi vào cái bẫy của nợ công và không thể thoát ra khỏi nó, chừng nào chính quyền Rome chưa ra khỏi khu vực đồng Euro và chưa thay đổi chính sách kinh tế.

Các nước châu Âu cần chung tay loại bỏ đồng euro

Chuyên gia Ilaria Bifarini, nhận định rằng, trong bối cảnh tình hình chính trị ở châu Âu đang thay đổi nhanh chóng, đồng euro sẽ không còn tồn tại được bao lâu nữa.

Vị nữ chuyên gia này cho rằng, khu vực đồng euro phải chấm dứt sự tồn tại càng sớm càng tốt, bởi vì hệ thống này không hoàn hảo. Nếu không, tất cả các nước trong khu vực đồng euro, ngoại trừ Đức, sẽ tiếp tục hấp hối về mặt kinh tế vì không có khả năng tăng trưởng kinh tế.

Khu vực đồng euro sẽ sớm bị khai tử bởi vì sự bất ổn của nó đe dọa sự tồn tại của chính Liên minh châu Âu.

Ở đây nói đang nói về đồng euro, một hệ thống tiền tệ không phải là tồn tại trên toàn thế giới và cũng mới chỉ mới ra đời ít hơn 20 năm. Liên minh tiền tệ này được coi là không ổn định và là “một thí nghiệm bị thất bại”.

Ngoài thiệt hại về kinh tế, đồng euro không làm cho các nước Liên minh châu Âu xích lại gần hơn mà chỉ làm trầm trọng thêm những mâu thuẫn.

Những thiệt hại mà đồng tiền chung châu Âu gây ra được thể hiện rõ trong chỉ số tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực đồng euro.

Ví dụ, từ năm 2006 đến năm 2015, nền kinh tế của các nước châu Âu không sử dụng đồng euro đã tăng trưởng 8,1%, còn các nước trong khu vực đồng euro thì chỉ có 0,6%. (Dữ liệu được trích từ các cuốn sách của Joseph E. Stiglitz mang tên: “Đảo ngược xu hướng. Bất bình đẳng và tăng trưởng kinh tế” (Invertire la Rotta. Disuguaglianza e crescita Economica) và “Đồng euro. Tại sao đồng tiền chung đe dọa tương lai của châu Âu” (L’euro. Come una moneta comune minaccia il futuro dell’Europa – ed).

Sau một vài năm nữa, quy mô thiệt hại cho nền kinh tế châu Âu sẽ thực sự tai hại.

Với đồng euro, mỗi năm các nước châu Âu như Italia lại mất đi cơ hội khôi phục lại nền kinh tế của đất nước, mà điều đó tất yếu sẽ làm phát sinh những thảm họa kinh tế và xã hội, dẫn đến những “rung chấn về chính trị” và cuối cùng là hiện thực chối bỏ đồng euro.

Bà Ilaria Bifarini tán đồng quan điểm của các nhà kinh tế cho rằng, Italia có thể rời hỏi khu vực đồng euro dễ dàng hơn nếu nhận được sự ủng hộ của các nước châu Âu khác. Theo bà, rõ ràng là hiện nay người Đức cũng thấy rõ tình hình biến động của đồng Euro.

Không có nghi ngờ gì rằng, lối thoát khỏi khu vực đồng euro cùng với các nước khác là dễ dàng hơn nhiều, nhưng, công chúng lo sợ việc từ bỏ đồng euro, bởi vì người ta tin rằng đây là điều không thể. Hiện có một điều cấm kỵ xung quanh chủ đề từ chối đồng euro, do đó, cần phải chấm dứt nó mà không tạo ra hoảng loạn trong xã hội.

Trên thực tế, các chuyên gia Italia đã tập trung nỗ lực tối đa để xóa tan mọi nghi ngờ về việc này. Do đó, hiện nay, giới chuyên gia các nước cần phải tiếp tục làm việc để quốc gia mình rời khỏi khu vực đồng euro một cách có tổ chức, chính điều này sẽ cứu rỗi cả châu Âu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận