Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngVừa cắt đứt quan hệ với Đài Loan, cựu đồng minh đã...

Vừa cắt đứt quan hệ với Đài Loan, cựu đồng minh đã để TQ mở Đại sứ quán

Trung Quốc vừa khánh thành một đại sứ quán mới tại Cộng hòa Dominica sau khi quốc gia Caribe này cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt tay với Thủ tướng Dominica Miguel Vargas. Ảnh: Reuters.

Động thái này đã khiến Mỹ lo ngại, nhất là sau khi một loạt đồng minh cũng vừa “dứt tình” với Đài Loan.

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với 17 quốc gia, hầu hết là các quốc gia nhỏ và kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương, bao gồm Belize và Nauru.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​một bước đột phá mang tính lịch sử”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Cộng hòa Dominica đã quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan hồi tháng 5. 

Washington đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang đưa ra những ưu đãi kinh tế nhằm thực hiện nỗ lực thống trị của mình.

Đại sứ Mỹ tại Dominica Robin Bernstein cho biết, bà hy vọng các nước đang cân nhắc “mục tiêu dài hạn” của mình.

Tương tự, trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại El Salvador cảnh báo rằng, các nước trong khu vực đang tăng cường quan hệ với một “đối tác không quen thuộc” và tham gia vào các giao dịch “thiếu minh bạch”.

Đài Loan cho biết Trung Quốc đã đề nghị cung cấp cho Cộng hòa Dominica một khoản đầu tư và khoản vay trị giá 3,1 tỷ USD để buộc họ cắt đứt quan hệ với Đài Loan, mặc dù Trung Quốc bác bỏ cáo buộc này.

Ông Vương Nghị phát biểu, Cộng hòa Dominica là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở vùng biển Caribe, thiết lập nền tảng cho các mối quan hệ ngoại giao.

“Nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc và việc mở rộng thị trường đã mang lại lợi ích thực sự cho Cộng hòa Dominica,” ông nói.

Đáp trả lại một lời chỉ trích của Mỹ, ông Vương Nghị cho rằng, với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, Cộng hòa Dominica có quyền tuyệt đối để quyết định chính sách đối ngoại của chính mình và không có quốc gia nào khác có quyền can thiệp.

“Cộng hòa Dominica thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ bên thứ ba nào, không ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của nhau, và sẽ không làm tổn hại đến ảnh hưởng truyền thống và các quyền hợp pháp của các nước khác trong khu vực”.

RELATED ARTICLES

Tin mới