Tuesday, February 27, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ muốn hợp tác quân sự với TQ sau lệnh trừng phạt...

Mỹ muốn hợp tác quân sự với TQ sau lệnh trừng phạt vì mua vũ khí Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng cần có mối quan hệ quân sự tốt với Trung Quốc sau lệnh cấm vận nhằm vào Bắc Kinh gần đây.

“Chúng tôi tin rằng Mỹ cần phải duy trì quan hệ với Trung Quốc. Ngoại trưởng Pompeo và tôi đều nhất trí với điều này. Do đó, chúng tôi đang vạch ra con đường phía trước ngay từ bây giờ”, Reuters ngày 24/9 dẫn phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc.

Tuyên bố của Mattis được đưa ra sau khi Trung Quốc ngày 22/9 quyết định hủy cuộc đàm phán quân sự song phương dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào tuần tới, để phản đối việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với một cơ quan quân sự nước này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng hủy kế hoạch thăm Mỹ của Tư lệnh hải quân Thẩm Kim Long, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh có quyền đáp trả mạnh mẽ hơn nữa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố trừng phạt Cục Phát triển Trang bị thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Cục trưởng Lý Thượng Phúc vì đã mua các tiêm kích Su-35 và tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Quyết định của Mỹ được ban hành theo Đạo luật Chống đối thủ thông qua cấm vận (CAATSA). Đây là lần đầu tiên Washington áp dụng CAATSA để trừng phạt một quốc gia vì giao dịch với Moskva. Giới chức Mỹ cho biết họ có thể cân nhắc thực hiện hành động tương tự đối với các quốc gia mua tiêm kích và tên lửa Nga.

Điện Kremlin phản đối lệnh cấm của Mỹ, cáo buộc Washington muốn “bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực buôn bán vũ khí toàn cầu”, đồng thời cho rằng hành động này làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Nga – Mỹ.

Mattis hồi tháng 6 cũng có chuyến thăm tới Bắc Kinh nhằm bàn biện pháp mỏ rộng đối thoại quân sự song phương, bất chấp căng thẳng giữa hai nước đang leo thang sau hàng loạt bất đồng.

RELATED ARTICLES

Tin mới