Saturday, March 2, 2024
Trang chủNhìn ra thế giới"Mahathir thứ 2" xuất hiện, Vành đai - Con đường của TQ...

“Mahathir thứ 2” xuất hiện, Vành đai – Con đường của TQ gặp vận đen

Lãnh đạo mới của Maldives muốn xem xét lại các dự án lớn mà chính quyền sắp mãn nhiệm ký kết với Trung Quốc.

Lãnh đạo liên minh đảng đối lập Ibrahim Mohamed Solih. Ảnh: TimesofIndia.

Liên minh các đảng đối lập đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Maldives hôm 24/9 với tỷ lệ 58,3%.

Tổng thống Abdulla Yameen, người góp phần xây dựng quan hệ với Bắc Kinh và Ả Rập Saudi, đã thừa nhận thất bại sau khi Ủy ban bầu cử tuyên bố, lãnh đạo liên minh đảng đối lập Ibrahim Mohamed Solih giành thắng lợi.

Trước cuộc bầu cử, đảng đối lập từng tuyên bố sẽ xem xét lại các khoản đầu tư của Trung Quốc, chủ yếu là do các quan ngại về điều khoản, khi các chuyên gia cảnh báo, Maldives có nguy cơ rơi vào bẫy nợ.

Vừa qua, hồi tháng 8, Thủ tướng Malasia Mahathir Mahamad cũng tuyên bố, nước này sẽ hoãn dự án đường sắt kết nối bờ biển phía đông (ECRL) và dự án đường ống dẫn khí tự nhiên ở Sabah do Trung Quốc tài trợ trị giá 20 tỷ USD.

Nhiều nhà quan sát đã ví von, ông Solih chiến thắng trong cuộc bầu cử như là sự xuất hiện của một “Mahathir thứ 2”, sẽ gây nhiều khó khăn cho việc thực hiện sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh.

Ấn Độ và Mỹ đã chúc mừng chiến thắng của ông Solih. Cả New Delhi và Washington đều quan ngại bởi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Maldives.

Trung Quốc đã giúp mở rộng sân bay quốc tế ở Maldives và một cây cầu nối sân bay với thủ đô Male.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc ở Maldives được nhiều chuyên gia xem là một phần của chiến lược “Chuỗi ngọc trai”, phát triển một mạng lưới các cảng biển ở khu vực từ Sri Lanka đến Pakistan.

Ấn Độ và các quốc gia phương Tây lo ngại, chiến lược này có thể nhằm mục đích giúp quân đội Trung Quốc mở rộng tầm hoạt động.

RELATED ARTICLES

Tin mới