Monday, April 15, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNga - Trung muốn cùng xây căn cứ trên mặt trăng

Nga – Trung muốn cùng xây căn cứ trên mặt trăng

Cả Nga lẫn Trung Quốc đều đang quan tâm đến việc xây căn cứ trên mặt trăng và có thể đóng góp nguồn lực để biến dự án đầy tham vọng này thành hiện thực.

Ông Dmitry Rogozin (trái) gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương ở Bắc Kinh cuối tháng 9 qua, bàn về sự hợp tác trong lĩnh vực không gian. Ảnh: FACEBOOK

Trong bối cảnh Nga chuẩn bị cho chuyến bay không người lái đầu tiên lên mặt trăngvào năm 2021, mối quan hệ đang phát triển giữa nước này và Trung Quốc mang đến không ít cơ hội mới.

“Sự ra đời của một trạm nghiên cứu trên bề mặt mặt trăng nhiều khả năng sẽ được thực hiện cùng với Trung Quốc. Họ có thể là những đối tác bình đẳng trong những năm sắp tới” – hãng tin Tass dẫn lời ông Dmitry Rogozin, Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian Nga (Roscosmos), mới đây.

Trước đó, hồi tháng 7, ông Rogozin lần đầu tiên thông báo 2 quốc gia này đang xem xét hợp tác thám hiểm mặt trăng cũng như du hành xa hơn vào không gian.

Theo tạp chí Newsweek, Bắc Kinh đang tìm cách đuổi kịp Moscow và Washington trong các sứ mệnh không gian. Hồi năm 2013, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba “hạ cánh mềm” thành công trên mặt trăng.

Sau đó, Bắc Kinh thông báo sứ mệnh phóng tàu thăm dò vùng tối của mặt trăng và lập một trạm không gian mới. Trạm không gian Thiên Cung-1 được Trung Quốc phóng lên quỹ đạo năm 2011 đã hết hạn sử dụng và rơi xuống trái đất hồi tháng 4 năm nay.

Thời gian qua, Mỹ cáo buộc Nga và Trung Quốc quân sự hóa không gian bằng cách phát triển vũ khí chống vệ tinh và các loại vũ khí khác.

Thậm chí, Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6 năm nay thông báo ý định thành lập lực lượng không gian là binh chủng thứ sáu của quân đội Mỹ. Nga và Trung Quốc lên án động thái này, đồng thời cáo buộc Mỹ vẫn còn tư duy chiến tranh lạnh và có nguy cơ gây ra cuộc xung đột không cần thiết trong không gian.

RELATED ARTICLES

Tin mới