Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐảng Cộng hòa mất Hạ viện, Tổng thống Trump gặp khó

Đảng Cộng hòa mất Hạ viện, Tổng thống Trump gặp khó

Cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ đã chứng kiến một cuộc đổi ngôi ngoạn mục khi Đảng Dân chủ lần đầu tiên sau 7 năm giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Tuy nhiên, kết quả vẫn diễn ra như phần lớn dự báo trước đó: Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện.

Đảng Dân chủ thậm chí đã giành được nhiều ghế hơn so với năm 2006 – năm mà kết quả khi đó được Tổng thống George W. Bush miêu tả là “vĩ đại”.

“Nhờ các bạn mà chúng ta đã giành chiến thắng. Nhờ các bạn, ngày mai sẽ là một ngày mới ở nước Mỹ”, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi – người có thể là tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ, hôm qua (6/10) đã phát biểu như vậy.

Tuy nhiên, với chiến thắng ở Tennessee, Indiana, Bắc Dakota, Missouri, Florida và Texas, Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump đã mở rộng đa số trong Thượng viện, tiếp tục duy trì thế thống trị trong Thượng viện.

Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ ngày hôm qua và hiện tại sau khi mất quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Trump sẽ gặp khó khăn khi thực hiện chương trình nghị sự về chính sách mà ông này đang theo đuổi.

Xu hướng đối lập trong Hạ viện và Thượng viện Mỹ nói trên phản ánh sự chia rẽ ngày càng sâu về văn hóa và chính trị giữa một bên là những thành phần tự do giàu có và đa dạng sống ở thành phố và bên kia là tầng lớp người lao động phần lớn là da trắng và những cử tri bảo thủ sống ở vùng nông thôn – lực lượng bỏ phiếu ủng hộ cho Tổng thống Trump.

Trong phản ứng đầu tiên khi có kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump đã chọn cách chúc mừng thành công của Đảng Cộng hòa mặc dù đảng này đã để mất Hạ viện. “Thành công to lớn ngày hôm nay. Cảm ơn tất cả các bạn!”, ông Trump viết trên Twitter.

RELATED ARTICLES

Tin mới