Tuesday, June 25, 2024
Trang chủĐiểm tinĐảng Dân chủ Mỹ lội dòng thành công tại Hạ viện, liệu...

Đảng Dân chủ Mỹ lội dòng thành công tại Hạ viện, liệu TQ có thể “thở phào”?

Hiện nay, tại Trung Quốc tồn tại luồng ý kiến cho rằng chiến thắng của Đảng Dân chủ Mỹ sẽ khiến Washington nhẹ tay hơn với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại.

Ảnh: CNN

Chiến thắng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 được đánh giá sẽ là đòn giáng đau đớn vào các chính sách trong nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nếu các quan chức Trung Quốc cho rằng kết quả này có thể hạ nhiệt cuộc chiến thương mại, thì họ nên suy nghĩ lại.

Trung Quốc là một trong số rất ít lĩnh vực chính sách có được sự đồng thuận của lưỡng đảng. Hầu hết các thành viên của Đảng Dân chủ đồng ý rằng Mỹ nên có động thái cứng rắn hơn đối với cường quốc đang trỗi dậy này trong nhiều lĩnh vực, từ quân sự, thương mại, tình báo và ngoại giao.

Tuyệt vọng tìm kiếm giải pháp trong cuộc chiến thương mại đang đè nặng lên nền kinh tế của Trung Quốc, hiện nay có một luồng ý kiến tại nước này cho rằng việc Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện có thể khiến lập trường của Washington đối với Bắc Kinh trở nên mềm mỏng hơn.

Ông Nick Marro, một nhà phân tích tại cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tạp chí Economist, cho biết luồng ý kiến trên là sai lầm bởi phe Dân chủ vốn có lập trường nghiêng hơn về phía các liên đoàn lao động, và ít ủng hộ tự do thương mại không ràng buộc hơn các đối thủ của mình. Do đó, “chưa chắc họ đã thúc đẩy quan hệ kinh tế với Trung Quốc”, ông Marro nói.

Hơn nữa, kể cả khi Hạ viện muốn điều đó xảy ra, thì quyền quyết định áp thuế đối với Trung Quốc vẫn nằm trong tay người hành pháp – tức Tổng thống Trump. Hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy phe Dân chủ sẽ ngăn cản ông Trump đưa ra quyết định này.

Đây có thể là tin xấu đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khi các quan chức Trung Quốc đang ra sức tìm cách xoa dịu và làm hòa với chính quyền ông Trump.

Bên cạnh những hệ lụy về kinh tế, thì ông Tập còn đang phải chịu nhiều áp lực từ trong nội bộ khi cuộc xung đột với Mỹ tiếp tục kéo dài.

Cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ diễn ra khi Trung Quốc ngày càng rối bời trong việc tìm kiếm phương cách đối phó với những chính sách ngày càng thù địch hơn của chính quyền ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News hồi giữa tháng 10 vừa qua, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đã thừa nhận Bắc Kinh không biết mình đang phải đối phó với ai.

Các quan chức Trung Quốc từng coi ông Trump là “hổ giấy” đã vô cùng bất ngờ khi mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung trở nên căng thẳng hồi cuối năm nay. Giờ đây họ đang phải chật vật tìm cách làm hòa với Mỹ.

Ông Isaac Stone Fish, một nhà nghiên cứu tại tổ chức Asia Society, cho biết, nếu nhìn xa hơn, thì chính sách của Washington chưa hẳn đã là vấn đề lớn nhất đối với ông Tập giữa hàng loạt “bài toán” khó giải trong nước.

Hôm 31/10 vừa qua, Bộ Chính trị Trung Quốc đã lần đầu thừa nhận về những áp lực gia tăng mà nước này đang phải đối mặt trong cuộc chiến thương mại dai dẳng với Mỹ.

Tuy nhiên, theo CNN, ngay từ trước khi ông Trump khơi mào cuộc chiến ấy, thì chính phủ Bắc Kinh đã phải đương đầu với núi nợ công khổng lồ và nền kinh tế có dấu hiệu bị “hãm phanh”.

RELATED ARTICLES

Tin mới