Wednesday, April 17, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ, Trung xung đột vì WTO, hội nghị ngoại trưởng APEC ‘tắc’...

Mỹ, Trung xung đột vì WTO, hội nghị ngoại trưởng APEC ‘tắc’ thông cáo

Việc Mỹ khăng khăng muốn các thành viên APEC lên án WTO đã bị Trung Quốc gay gắt phản đối. Xung đột khiến thông cáo chung tại Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC chưa thể phát đi.

Theo Hãng tin AFP, phía Mỹ cho rằng các thành viên APEC cần đồng thuận trong việc công khai lên án, chỉ trích Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vì hoạt động không hiệu quả và cần có những cải tổ đáng kể. Tuy nhiên Trung Quốc không chấp nhận điều đó.

Xung đột trong vấn đề này đã khiến Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea (PNG) chưa thể ra được thông cáo chung.

Sự cố cũng là diễn biến tréo ngoe khi hội nghị này được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy sự đoàn kết để phát triển tự do thương mại.

Ngoại trưởng PNG, ông Rimbink Pato, thừa nhận mặc dù đã đạt được đáng kể những tiến bộ trong dự thảo tuyên bố chung của hội nghị, song nội dung dự thảo vẫn chưa được nhất trí.

Ông Rimbink Pato cho biết các nhà ngoại giao vẫn đang tiếp tục tranh luận để đi tới đồng thuận về dự thảo văn bản cuối cùng của tuyên bố chung.

Một số quốc gia thành viên APEC cho biết mặc dù họ đồng tình với quan điểm cơ bản của Washington nhưng không chấp nhận mức độ gay gắt của những ngôn từ cho phía chính quyền ông Trump đề xuất.

Một số thành viên khác lo ngại diễn đàn APEC đang bị lợi dụng để tấn công WTO.

Ông Trump từng công khai bày tỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc đã không hành xử đúng đắn kể từ khi nước này gia nhập WTO năm 2001, rằng Trung Quốc cần phải tuân thủ các nguyên tắc thương mại tương tự như các nền kinh tế phát triển khác.

Ông Trump cũng từng đe dọa rút Mỹ khỏi WTO nếu tổ chức này không được cải tổ lại.

RELATED ARTICLES

Tin mới