Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNgười dân Quảng Nam đổ xô chặt cây dó liệt bán cho...

Người dân Quảng Nam đổ xô chặt cây dó liệt bán cho thương lái TQ

Gần 2 tháng trở lại đây, nhiều người dân ở Quảng Nam đổ xô đi chặt cây dó liệt để bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc với giá cao ngất ngưởng.

Cây dó liệt thường mọc tự nhiên ở các vùng đất cát, trong đó nhiều nhất là ở huyện Thăng Bình và huyện Duy Xuyên. Cây dó liệt chủ yếu được dùng làm củi đốt. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì thời gian gần đây thương lái đổ xô về lùng sục, tạo nên cơn sốt.

Theo Dân Việt, thương lái thu mua cả gốc, rễ, thân cành của cây với giá trung bình từ 2.500-3.000 đồng/kg.

Nhiều người dân ở 2 huyện này cho hay, không biết thương lái thu mua loại cây này với mục đích gì, nhưng vì thấy bán được giá nên tranh thủ thời gian rảnh rỗi đi chặt cây. Trung bình mỗi ngày thu về từ 250.000-300.000 đồng/kg.

Bà Trần Thị Hương tại xã Bình Dương (huyện Thăng Bình) chia sẻ: “Thời gian đầu, thương lái chỉ mua với giá 2.500 đồng/kg, nhưng hiện nay cây này dần trở nên khan hiếm nên thương lái tăng giá thu mua lên 3.000-3.500 đồng/kg. Giá tăng đột ngột nên số lượng người dân đi chặt cây tăng mạnh, khiến loại cây này cũng khó kiếm hơn. Hết cây to, người dân bắt đầu lùng và tận diệt cả cây nhỏ, thu gom cành khô và đào luôn cả gốc rễ để bán”.

Một thương lái chuyên thu mua cây dó liệt cho biết chỉ thu mua của người dân rồi chở ra miền Bắc bán lại cho người khác mà không biết chính xác tác dụng của loại cây này.

Nhiều người cho rằng cây dó liệt được thu mua, phân loại rồi bán cho thương lái sau đó xuất sang Trung Quốc để làm dược liệu hoặc làm hương.

Ông Phạm Ngọc Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa, cho biết trên báo Nông Nghiệp, thời gian gần đây, khi thương lái tìm đến thu mua cây dó liệt với giá cao, nhiều người dân địa phương cùng một số người dân ở xã khác đã đổ xô vào rừng tìm về bán. Khi phát hiện tình trạng này, chính quyền xã đã báo cáo sự việc lên huyện Thăng Bình và Chi cục kiểm lâm Quảng Nam.

Bên cạnh đó, chính quyền xã cũng đã thông báo trên loa đài yêu cầu người dân ngừng chặt phá cây dó liệt để tránh ảnh hưởng tới hệ sinh thái của cây rừng.

RELATED ARTICLES

Tin mới