Tuesday, March 5, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ rút quân khỏi châu Phi để dồn lực đối phó với...

Mỹ rút quân khỏi châu Phi để dồn lực đối phó với Nga và TQ?

Quân đội Mỹ sẽ rút dần lực lượng đang tham gia vào các hoạt động chống khủng bố ở châu Phi trong vài năm tới để hỗ trợ trọng tâm hiện tại của Lầu Năm Góc là chống lại các mối đe dọa tới từ Nga và Trung Quốc.

Mỹ dự kiến sẽ rút dần lực lượng khỏi châu Phi trong 3 năm tới. (Ảnh: TNA)

Trong Chiến lược quốc phòng công bố vào cuối tháng 1/2018, Mỹ xác định Nga và Trung Quốc là trọng tâm cần phải đối phó, dấu hiệu mới nhất cho thấy các ưu tiên của Washington đang dịch chuyển sau hơn 1 thập kỷ tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố.

“Sự tái tổ chức này dự báo sẽ làm thay đổi số lượng 7.200 quân nhân Mỹ đang hoạt động ở châu Phi trong vài năm tới”, Tư lệnh Candice Tresch, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói với Reuters.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc cắt giảm quân có thể sẽ diễn ra trong 3 năm tới ở một số nước như Kenya, Cameroon và Mali.

Vai trò quân sự của Mỹ ở châu Phi đặc biệt được lưu tâm sau vụ việc các tay súng ở Nigieria phục kích và sát hại 4 lính Mỹ.

Theo Reuters, Lầu Năm Góc đang quan ngại về một nước Nga hồi sinh, ảnh hưởng tới tiếng nói của Washington trong các cuộc xung đột ở Ukraine và Syria. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đang tập trung để đối phó trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Quyết định rút quân khỏi châu Phi của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở châu Phi.

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đã tạo ra các mối quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ với nhiều quốc gia châu Phi. Nga đang cố gắng hồi sinh các mối quan hệ đã mất sau khi Liên Xô sụp đổ. Kể từ khi phương Tây trừng phạt Nga vào năm 2014, Matxcơva đã ký 19 thỏa thuận hợp tác quân sự ở khu vực cận Sahara bao gồm Ethiopia, Nigeria và Zimbabwe.

Trong khi đó Trung Quốc nhiều năm qua đã duy trì hiện diện kinh tế ở châu Phi. Năm 2017, Bắc Kinh đi một bước xa hơn khi mở căn cứ quân sự đầu tiên bên ngoài Trung Quốc ở Djibouti.

Thông tin kế hoạch rút quân của Mỹ được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban Chiến lược Quốc phòng công bố bản đánh giá Chiến lược quốc phòng năm 2018 của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Theo tài liệu này, Mỹ đã mất đi lợi thế quân sự của mình ở mức độ nguy hiểm và có thể thua trong trường hợp chiến tranh với Trung Quốc hoặc Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới