Friday, April 19, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnEU chưa có ngay các lệnh trừng phạt mới chống Nga

EU chưa có ngay các lệnh trừng phạt mới chống Nga

EU sẽ chưa thể có ngay các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga sau vụ Nga bắt 3 tàu hải quân của Ukraine ở eo biển Kerch ngày 25/11.

Phe cứng rắn trong Liên minh châu Âu (EU) đang kêu gọi có thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi căng thẳng mới bùng phát giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, theo các nguồn tin ngoại giao, Liên minh châu Âu chưa thể có quyết định nhanh chóng do chia rẽ trong khối.

28 nước thành viên EU đã mất 3 ngày mới ra được Tuyên bố chung sau khi Nga bắt giữ 3 tàu của hải quân Ukraine cùng thủy thủ đoàn vì vi phạm lãnh hải của Nga gần bán đảo Crimea trên biển Đen.

Thông báo mà Cao ủy EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini phát đi đêm qua bày tỏ “quan ngại sâu sắc nhất” về sự gia tăng căng thẳng nguy hiểm và thất vọng về việc sử dụng vũ lực của Nga. Bà Mogherini không nhắc đến trừng phạt, chỉ cho rằng, EU sẽ tiếp tục theo dõi sát và “hành động phù hợp”.

3 nước nằm bên bờ biển Baltic, được Ba Lan và Anh ủng hộ, muốn có ngôn từ mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, 2 cường quốc hàng đầu của EU là Đức, Pháp tới nay mới chỉ nhấn mạnh các nỗ lực nhằm giảm căng thẳng. Các nước như Italy, Hy Lạp, Bulgaria, Síp từ lâu vẫn kêu gọi cách tiếp cận mềm dẻo hơn đối với Nga, vì cho rằng, cấm vận Nga chỉ làm tổn hại các doanh nghiệp Liên minh châu Âu.

EU áp đặt lệnh trừng phạt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và dự kiến sẽ gia hạn thêm 1 năm nữa lệnh trừng phạt này khi Ngoại trưởng của khối nhóm họp tại Brussels vào tháng 12 tới. Theo các nguồn tin, tuy Liên minh châu Âu có thể chưa đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhưng có thể bổ sung  một số cá nhân vào danh sách đen bị trừng phạt hiện có, trong đó chắc chắn sẽ có một số quan chức của quân đội Nga

RELATED ARTICLES

Tin mới