Monday, May 23, 2022
Trang chủBiển nóngLoan báo về thắng lợi đột phá với ông Trump, TQ bất...

Loan báo về thắng lợi đột phá với ông Trump, TQ bất ngờ “quên” chi tiết quan trọng nhất

Tân Hoa Xã ngày 2/12 đã ra thông báo chính thức về kết quả cuộc gặp giữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ Donal Trump gặp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20 ở Argentina, tối 1/12 (Ảnh: Xinhua)

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho hay, kết thúc cuộc gặp tại Buenos Aires, Argentina ngày 1/12 (giờ địa phương), nguyên thủ Mỹ-Trung đã thảo luận vấn đề thương mại song phương và đạt được nhận thức chung.

“Song phương quyết định, đình chỉ leo thang thuế quan và các biện pháp kìm hãm khác, bao gồm không nâng cao thuế suất nhằm vào hàng hóa của đối phương, đồng thời không áp đặt biện pháp tăng thuế mới đối với các mặt hàng khác,” Tân Hoa Xã thông báo.

“Song phương đồng ý – trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi, sẽ ngay lập tức giải quyết các vấn đề đôi bên quan tâm. Trung Quốc sẽ dựa trên yêu cầu của Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc để gia tăng các biện pháp đi sâu cải cách, mở cửa rộng rãi. Trong quá trình này, một số vấn đề thương mại mà Mỹ quan tâm sẽ được giải quyết, đồng thời, Mỹ cũng tích cực giải quyết những vấn đề thương mại mà Trung Quốc quan tâm”.

Theo kết quả cuộc gặp, chính quyền tổng thống Donald Trump đã đồng ý tạm ngưng kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc, để mở đường cho các cuộc đàm phán tiến hành trong thời hạn “đình chiến” 90 ngày.

Tuy nhiên, Tân Hoa Xã cùng hàng loạt hãng truyền thông trong nước của Trung Quốc không đề cập “hạn chót” mà phía Mỹ đưa ra để yêu cầu hai nước đạt được thỏa thuận thương mại chính thức, trước khi các đòn thuế quan được “giáng” trở lại.

Thông cáo báo chí từ Nhà Trắng cho hay, “Tổng thống Trump và chủ tịch Tập đã đồng ý ngay lập tức bắt đầu đàm phán về cải tổ cơ cấu liên quan đến vấn đề chuyển giao công nghệ bắt buộc, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, xâm nhập không gian mạng và ăn cắp trên mạng, dịch vụ, và nông nghiệp”.

Theo đó, “hai nước đồng ý sẽ nỗ lực để hoàn thành thỏa thuận này trong vòng 90 ngày tiếp theo”. Phía Mỹ nêu rõ, “nếu đến cuối giai đoạn này, các bên không để đạt được đồng thuận thì thuế quan 10% [áp lên hàng hóa Trung Quốc] sẽ được nâng lên 25%”.

Cũng trong thỏa thuận tạm thời giữa lãnh đạo Mỹ-Trung, Trung Quốc đồng ý sẽ mua “một số lượng ổn định các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp cùng sản phẩm khác từ Mỹ để giảm bất cân bằng thương mại song phương”.

“Trung Quốc đồng ý sẽ bắt đầu mua nông sản từ nông dân Mỹ ngay lập tức,” Nhà Trắng nói.

Theo ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ông Trump cùng ông Tập Cận Bình đã có cuộc trao đổi “thân thiện và thẳng thắn” trong bữa tối tại Argentina. Cuộc thảo luận giữa đoàn đại biểu Mỹ-Trung đã kéo dài hơn 1 tiếng so với dự kiến.

Cả hai phía đều tỏ ra hài lòng về kết quả sự kiện, khi một tràng pháo tay lớn vang lên để kết thúc cuộc gặp Trump-Tập.

“Đó là một thỏa thuận tuyệt vời,” ông Trump phát biểu trên chuyên cơ Air Force One khi rời Argentina. “Tôi sẽ trì hoãn thuế quan của mình. Trung Quốc sẽ mở cửa hơn.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận