Saturday, March 2, 2024
Trang chủĐiểm tinTQ đang chật vật trong cuộc chiến chống các vụ vỡ nợ...

TQ đang chật vật trong cuộc chiến chống các vụ vỡ nợ trái phiếu

Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm làm giảm tình trạng căng thẳng tài chính cho các công ty tư nhân đang gặp nhiều khó khăn và có dấu hiệu cho thấy tình hình có thể còn trở nên u ám hơn.

Các vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp tại Trung Quốc đang tăng lên mức cao nhất trong năm nay và chưa có dấu hiệu suy giảm. Doanh số bán trái phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014 và chênh lệch lợi suất giữa loại trái phiếu được xếp hạng cao và loại được xếp hạng thấp hơn đang nới rộng khoảng cách lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 năm.

Theo công ty chứng khoán Nanjing Securities, tất cả điều này là do nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc. Nước này đang đối mặt với thách thức trong việc kiềm chế tình trạng căng thẳng tài chính của các công ty tư nhân.

Số liệu của Bloomberg cho thấy tháng 11 là một tháng tồi tệ đối với các công ty tư nhân Trung Quốc khi chứng kiến số trái phiếu doanh nghiệp bị vỡ nợ tăng vọt lên mức 20,4 tỷ Nhân dân tệ (3 tỷ USD).

Điều đó có thể đồng nghĩa với việc các chính sách hỗ trợ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc công bố trước đó hơn 1 tháng vẫn chưa có tác dụng mong muốn.

trung quoc dang chat vat trong cuoc chien chong cac vu vo no trai phieuVỡ nợ trái phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc tăng cao trong tháng 11. (Ảnh: Bloomberg)

Theo nhà phân tích Yang Hao tại Nanjing Securities, các vụ vỡ nợ trái phiếu sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong năm tới bởi vì kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng chậm lại và hoạt động cho vay ngoại bảng đã bị thu hẹp. Môi trường tài chính vẫn chưa cải thiện đối với nhiều doanh nghiệp.

Trong khi đó, tuy hoạt động phát hành trái phiếu mới của các doanh nghiệp tư nhân hồi phục trong tháng 11, nhưng các nhà đầu tư không mặn mà với loại trái phiếu của các doanh nghiệp được xếp hạng bình thường, và chỉ có những công ty tương đối mạnh mới có thể tiếp cận thị trường trái phiếu.

Theo số liệu tổng hợp của Bloomberg, các công ty phi tài chính được xếp hạng tín nhiệm dưới mức AA chỉ bán được 1,27 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu doanh nghiệp trong 11 tháng đầu năm 2018, mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua. Ngược lại, các công ty có xếp hạng AA trở lên đã chào bán được gần 3,28 nghìn tỷ Nhân dân tệ trái phiếu, tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn có xu hướng hạn chế đầu tư rủi ro bất chấp việc chính phủ Trung Quốc đang tung ra một loạt các biện pháp hỗ trợ cho nền kinh tế.

Theo nhận định của công ty chứng khoán Industrial Securities, các vụ vỡ nợ trái phiếu tại Trung Quốc sẽ tiếp tục diễn ra “như thường” vào năm 2019 nếu các doanh nghiệp không giải quyết được vấn đề cấu trúc nợ.

RELATED ARTICLES

Tin mới