Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga bán công nghệ Su-35 cho TQ

Nga bán công nghệ Su-35 cho TQ

Theo tiết lộ của InterFax, Nga không chỉ bán tiêm kích Su-35 mà còn bán cả một số công nghệ liên quan đến tiêm kích thế hệ 4++ này cho Trung Quốc.

Thông tin này được thông tấn Nga tiết lộ khi nói về việc Moscow đã hoàn thành hợp đồng khi chuyển giao 5 chiếc Su-35 cuối cùng trong tổng số 24 chiếc chiến đấu cơ Su-35 cho Không quân Trung Quốc theo hợp đồng được ký kết hồi năm 2015.

Nguồn tin từ Liên hiệp Công nghiệp Quốc phòng Nga cho biết, thời hạn hợp đồng được ký là đến năm 2020 nhưng nhà sản xuất Nga đã hoàn thành chuyển giao trước thời hạn.

Điều đặc biệt trong thương vụ này là việc Nga không chỉ bán máy bay mà có thể còn bán cả công nghệ bảo trì bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ – thay thế, huấn luyện đào tạo các phi công Trung Quốc chuyển loại máy bay mới.

Hồi năm 2015, sau nhiều cuộc đàm phán căng thẳng, đặc biệt về vấn đề số lượng và bản quyền, Moscow và Bắc Kinh đã ký kết hợp đồng cung cấp 24 chiếc tiêm kích siêu cơ động thế hệ 4++, tổng giá trị hợp đồng khoảng 2,5 tỷ USD.

Trước khi thông tấn Nga tiết lộ thông tin Nga đã chuyển giao một số công nghệ của Su-35 cho Trung Quốc, truyền thống Nga và Trung Quốc nhiều lần đăng tải thông tin trong số 24 chiếc Su-35 được Nga bán cho Trung Quốc, sẽ có một nửa được sản xuất theo giấy phép tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, cho tới nay, mọi thông tin chi tiết về việc này đều không rõ ràng nhưng điều bất ngờ là phía Nga đã đồng ý hợp tác phát triển động cơ loại tiêm kích này với Bắc Kinh.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và thương mại Nga, Yuri Slyusarev cho biết, theo đó Nga quyết định hợp tác với Trung Quốc phát triển động cơ phản lực mới trên cơ sở “sản phẩm 117C”.

Cùng với việc cung cấp máy bay Su-35, Nga cũng muốn đàm phán thêm với phía Trung Quốc liên quan tới vấn đề kỹ thuật của hợp đồng. Được biết, Nga và Trung Quốc đã tiến hành đàm phán hợp đồng mua sắm này từ cuối năm 2012 và quá trình đàm phán trong những năm qua luôn gặp phải bế tắc.

Theo Vyacheslav Dzirkaln, Phó Giám đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSVTS), bế tắc của hợp đồng chính là việc Trung Quốc yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao. Trong khi Nga không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản Su-35 xuất khẩu.

Trong khi đó hãng Itar-tass hồi giữa năm 2014 dẫn nguồn tin quân sự Nga cho biết, sở dĩ quá trình đàm phán dài như vậy do Nga cũng chưa trang bị đủ loại máy bay tiên tiến này cho không quân nước mình và một vài khúc mắc về giá cả.

Tiêm kích Su-35 là chiến đấu cơ siêu cơ động của Nga, do Viện thiết kế Sukhoi phát triển. Tiêm kích này có năng lực chiến đấu vượt trội so với các chiến đấu cơ cùng thế hệ và cả máy bay thế hệ 5 nhờ động cơ siêu cơ động cùng hệ thống điện tử tối tân.

RELATED ARTICLES

Tin mới