Wednesday, April 17, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga vượt Anh để thành nước bán vũ khí thứ nhì thế...

Nga vượt Anh để thành nước bán vũ khí thứ nhì thế giới, chỉ sau Mỹ

Nga đã vượt Anh Quốc để thành nhà xuất khẩu vũ khí thứ nhì thế giới năm 2017 chỉ sau Hoa Kỳ, theo đánh giá của Viện Sipri mới công bố.

Việt Nam được Viện Sipri (Stockholm International Peace Research Institute) xếp vào hàng thứ 5 trong 10 quốc gia mua nhiều vũ khí nhất từ Nga năm 2017.

Danh sách 100 công ty chế tạo và xuất khẩu vũ khí và dịch vụ quốc phòng trên thế giới năm 2017 mà Sipri công bố hôm 10/12 nêu ra nhiều con số đáng chú ý.

Theo đó:

  • Tiền bán vũ khí của các công ty Nga là 37,7 tỷ USD, chiếm 9,5% tổng số 100 công ty nói trên;
  • Hoa Kỳ đứng đầu với 42 công ty, và doanh thu 226,6 tỷ USD, chiếm 57%
  • Anh Quốc tụt xuống thứ ba, sau Mỹ và Nga nhưng vẫn là nước bán vũ khí hàng đầu ở Tây Âu;
  • Doanh thu của vũ khí Anh năm 2017 là 35,7 tỷ USD.

Trong các đại công ty vũ khí, tập đoàn Lockheed Martin của Hoa Kỳ vẫn đứng đầu thế giới, với doanh thu 44,9 tỷ USD năm qua.

Công ty Nga, Almaz-Antey, vào top 10 các nhà sản xuất vũ khí với doanh thu tăng 17% năm 2017, lên 8,6 tỷ USD.

Công ty BAE Systems của Anh hiện đứng thứ tư trong danh sách 100 của Sipri.

Sau các nước trên, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có vị trí cao.

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Hệ thống hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga ở Crimea. Trung Quốc đã mua ít nhất một dàn S-400 từ Nga nhằm thay đổi cán cân lực lượng ở eo biển Đài Loan Bản quyền hình ảnh MIL.RU/FACEBOOK Image caption Nga cho ra mắt xe tăng ‘điều khiển từ xa’ và nhiều hệ thống vũ khí. Trong hình là xe tăng Uran-9, được gọi chính thức là ‘robot chiến đấu đa mục tiêu. Các trang quốc phòng Nga đã giới thiệu trước một số vũ khí mới trước ngày Diễu binh kỷ niệm Chiến thắng chống chủ nghĩa phát-xít.

Trong 10 quốc gia bán vũ khí nhiều nhất thế giới, ngoài Mỹ, Nga, Anh còn có Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Israel và Trung Quốc.

Việt Nam mua nhiều vũ khí của Nga

Sipri cũng chú ý đến các nước khách hàng trên thị trường vũ khí.

Cũng theo Viện Sipri, trong năm 2017, Việt Nam bỏ ra 461 triệu USD mua vũ khí của Nga.

Việt Nam đã mua hoặc được trợ giúp vũ khí từ thời Liên Xô và hiện nay vẫn dùng nhiều các loại vũ khí phù hợp với chuẩn kỹ thuật của Nga.

Theo TASS hồi tháng 9/2018 chính phủ Việt Nam nhân chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng sang Nga, đã đặt hàng 1 tỷ USD tiền vũ khí của nước chủ nhà.

TASS trích dẫn ông Dmitry Shugayev, giám đốc cơ quan điều phối kỹ thuật quân sự thuộc chính phủ Nga nói về đơn đặt hàng này.

Nhưng đó là các khoản sẽ được bàn sau về sau, còn tính từ 2009, theo Sipri, Việt Nam đã mua sáu tàu ngầm Kilo trị giá tới 2,1 tỷ USD từ Nga.

Các tàu này đều đã được bàn giao trong giai đoạn 2013-2017.

Trong năm 2017, Việt Nam đặt mua 64 xe tăng T-90S và đang chờ giao hàng.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM Image caption Chiến hạm Nga thăm cảng Tiên Sa năm 2009. Nga là nước bán vũ khí nhiều nhất cho VN Bản quyền hình ảnh AFP Image caption Nga đã bán cho VN sáu chiếc tàu ngầm Kilo

Các hợp đồng này đưa Việt Nam thứ 5 trong top 10 nước mua nhiều vũ khí nhất từ Nga.

Các nước này, tính từ 1 -10 gồm Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, Algeria, Việt Nam, Angola, Kazakhstan, Belarus, Azerbaijan và Bangladesh.

Trong một diễn biến khác trên thị trường vũ khí 2017, hồi tháng 9, Hoa Kỳ tuyên bố trừng phạt Trung Quốc vì mua 10 chiến đấu cơ Sukhoi Su-35 từ Nga và hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-400.

Lệnh trừng phạt Nga được áp đặt sau sự can thiệp của Nga ở Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới