Friday, December 1, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiRơi vào vòng xoáy đối đầu Trung-Mỹ vì Huawei, Canada lợi dụng...

Rơi vào vòng xoáy đối đầu Trung-Mỹ vì Huawei, Canada lợi dụng Đài Loan để đối phó Bắc Kinh?

Trung Quốc cho rằng, nếu thực sự lợi dụng Đài Loan, Canada sẽ tự làm hại bản thân.

Canada đang “mắc kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc do vụ bắt giữ CFO Huawei. Ảnh: Getty

Ngày 7/12, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland công khai thông báo, Ottawa đang xem xét đàm phán thỏa thuận bảo lãnh đầu tư với Đài Loan.

Đến ngày 13/12, Canada và Đài Loan đã tổ chức Đối thoại kinh tế thương mại Canada-Đài Loan tại Đài Bắc.

Theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), do diễn đàn đối thoại này diễn ra sau khi Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ nên giới phân tích cho rằng, Canada đã nhân thời điểm này sử dụng “lá bài” Đài Loan để đối phó Bắc Kinh.

Ngày 14/12, trong buổi họp báo thường ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đề cập đến vấn đề này, người phát ngôn Lục Khảng khẳng định, “đó là một tính toán sai lầm nếu Canada lợi dụng vấn đề Đài Loan để đối đầu Trung Quốc.

“Nếu Canada giống như truyền thông đưa tin – có ý đồ lợi dụng vấn đề Đài Loan thì đó là một tính toán sai lầm. Cuối cùng, họ chỉ có thể gây hại cho chính bản thân mình”, ông Lục Khảng nhấn mạnh.

Hiện nay, Canada đang vướng vào vòng xoáy đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ khi Ottawa tiến hành bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hôm 1/12.

Ngày 8/12, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành đã triệu Đại sứ Canada tại Bắc Kinh tới để trao công hàm phản đối vụ bắt giữa, đồng thời Bắc Kinh đưa ra cảnh cáo “Canada sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về những hậu quả nghiêm trọng nếu không thả bà Mạnh”.

Sau đó, bà Mạnh Vãn Chu đã được bảo lãnh tại ngoại vào ngày 11/12.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới