Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin...

Mỹ vạch trần kế hoạch tấn công mạng toàn cầu của tin tặc TQ

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tấn công 45 công ty và tổ chức tại 12 quốc gia nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/12 cho biết các tin tặc Trung Quốc đã nhắm mục tiêu tới nhiều nhà cung cấp dịch vụ và các doanh nghiệp chuyên hỗ trợ các công ty quản lý hệ thống công nghệ thông tin. Cách làm này được cho là giúp tin tặc Trung Quốc tiếp cận với mạng lưới máy tính của hàng chục công ty khác nhau.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hai tin tặc Zhu Hua và Zhang Shilong đã làm việc cho nhóm tin tặc có tên APT10. Mỹ nghi ngờ cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho nhóm này.

“Các thành viên của nhóm APT10, bao gồm Zhu và Zhang, đã tiến hành các chiến dịch xâm nhập sâu rộng nhằm vào các hệ thống máy tính trên toàn thế giới”, Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein cho biết cáo buộc của Bộ Tư pháp được đưa ra nhằm đối phó với “sự hung hăng của Trung Quốc” trong lĩnh vực kinh tế. Ông Rosenstein chỉ trích Bắc Kinh vì liên tục vi phạm cam kết giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và cựu Tổng thống Barack Obama hồi năm 2015 về việc dừng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty và cấu trúc thương mại của Mỹ.

“Các bị cáo được cho là đã gây thiệt hại cho khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ tại ít nhất 12 quốc gia. Không thể chấp nhận được khi chúng tôi tiếp tục phanh phui những vụ tấn công mạng do Trung Quốc thực hiện nhằm vào các quốc gia khác. Chúng tôi muốn Trung Quốc dừng các hành động tấn công mạng phi pháp và tôn trọng cam kết của nước này với cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, các bằng chứng cho thấy Trung Quốc không có ý định thực hiện các cam kết này”, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố.

Ngoài đánh cắp thông tin từ hơn 45 công ty tại Mỹ có liên hệ và hợp tác với các cơ quan an ninh nhà nước Trung Quốc, các tin tặc Trung Quốc còn bị cáo buộc nhắm mục tiêu tới các quân nhân Mỹ, đánh cắp “dữ liệu nhạy cảm của Hải quân Mỹ, bao gồm tên, số an sinh xã hội, ngày sinh, thông tin lương, số điện thoại cá nhân và địa chỉ thư điện tử của hơn 100.000 lính Hải quân Mỹ”. Thứ trưởng Rosenstein cho biết cáo buộc của Mỹ được đưa ra sau chiến dịch phối hợp với 11 quốc gia khác nhằm vạch trần kế hoạch của nhóm tin tặc Trung Quốc.

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ “tố” tin tặc Trung Quốc tấn công mạng toàn cầu

“Đây là hành vi gian lận và ăn cắp trắng trợn, trao cho Trung Quốc lợi thế không công bằng so với các doanh nghiệp chấp hành luật pháp và các quốc gia tuân thủ quy tắc quốc tế để đổi lấy đặc quyền tham gia vào hệ thống kinh tế toàn cầu”, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ nói trong cuộc họp báo.

Cũng theo ông Rosenstein, chính phủ Trung Quốc không thể tiếp tục vờ như không biết các chiến dịch đánh cắp bí mật kinh doanh do tin tặc nước này thực hiện.

“Chúng tôi biết Trung Quốc đang làm gì, chúng tôi biết vì sao họ làm như vậy, và trong một số trường hợp, chúng tôi biết ai đang ngồi phía sau bàn phím”, ông Rosenstein nói.

Trước đó, ngày 30/10, Mỹ đã buộc tội 10 công dân Trung Quốc, trong đó có 2 sĩ quan tình báo, với kế hoạch kéo dài 5 năm nhằm đánh cắp công nghệ động cơ từ các công ty hàng không vũ trụ của Mỹ và Pháp bằng cách đột nhập vào hệ thống máy tính.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tư pháp Mỹ cũng đã phát lệnh dẫn độ một quan chức tình báo cấp cao của Trung Quốc để đưa từ Bỉ về Mỹ xét xử với cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ hàng không của Washington.

Giới chức Mỹ gần đây cũng nghi ngờ các tin tặc có liên quan tới chính phủ Trung Quốc đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu của 500 triệu khách hàng tại chuỗi khách sạn hạng sang Marriott. Đây được cho là một phần trong nỗ lực thu thập tình báo của Trung Quốc nhằm vào các công ty bảo hiểm y tế, khách sạn và hồ sơ miễn trừ an ninh của hàng triệu người Mỹ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới