Friday, March 1, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiNội dung bài diễn văn quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc...

Nội dung bài diễn văn quan trọng của Chủ tịch Trung Quốc nhân dịp 40 năm cải cách – mở cửa

Sáng 18/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài diễn văn được dư luận đặc biệt chờ đợi tại hội nghị tổng kết 40 năm ngày nước này thực thi đường lối cải cách, mở cửa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Buổi lễ diễn ra lúc 10h sáng theo giờ Bắc Kinh tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc. Đây là sự kiện đánh dấu cuộc đại cách mạng thay đổi vận mệnh của dân tộc Trung Quốc đồng thời gây ảnh hưởng rộng lớn tới thế giới.

Tham gia sự kiện có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước. Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì sự kiện.

Ông Vương Hỗ Ninh, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, đọc quyết định trao thưởng 100 công dân Trung Quốc và 10 cá nhân nước ngoài đã có đóng góp nổi bật cho công cuộc cải cách và mở cửa của nước này.

Hội nghị diễn ra vào một thời điểm đặc biệt. Đúng ngày này 40 năm trước, ngày 18/12/1978, các chính sách cải cách-mở cửa của cố lãnh đạo Đặng Tiểu Bình chính thức được thực hiện, mở ra một giai đoạn phát triển rực rỡ và đặt nền tảng để Trung Quốc vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới như hiện nay.

Trong bài phát biểu, Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi cải cách-mở cửa là cuộc cách mạng vĩ đại của trong lịch sử dân tộc và nhân dân Trung Quốc. Cuộc cách mạng này đã dẫn tới một cú nhảy vọt về lượng trong sự nghiệp chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh cải cách và mở cửa là một cuộc thức tỉnh vĩ đại của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là cội nguồn của sáng tạo trong cả học thuyết và thực tiễn của CPC.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định sự ra đời của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là những dấu mốc lịch sử trên con đường lịch sự dẫn tới sự hồi sinh vĩ đại của dân tộc Trung Hoa trong thời đại mới.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh tới vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong công cuộc cải cách-mở cửa, điều ông đánh giá là cuộc cách mạng vĩ đại của nhân dân và dân tộc Trung Hoa, đưa đất nước hồi sinh mạnh mẽ trong thời đại mới.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định Trung Quốc sẽ kiên định phát triển con đường Chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc, đồng thời vận dụng thực tiễn để đưa ra các sáng kiến về học thuyết.

Trong bài diễn văn quan trọng này, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã giúp 740 triệu người thoát khỏi cảnh đói nghèo trong 40 năm, giảm tỷ lệ đói nghèo theo đầu người tới 94,4 điểm phần trăm.

Trung Quốc đã xây dựng được một hệ thống an sinh xã hội lớn nhất thế giới với mức lương lưu cơ bản được chi trả cho hơn 900 triệu người và bảo hiểm y tế chi trả cho hơn 1,3 tỷ người.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng tỷ lệ người dân thành phố trong tổng dân số đã tăng 40,6 điểm phần trăm lên 58,52% trong giai đoạn 40 năm qua. Ông nhấn mạnh: “Đất nước đã duy trì ổn định xã hội trong một giai đoạn dài, biến Trung Quốc thành một trong những nước an toàn nhất thế giới”.

Trung Quốc đã chấm dứt được những vấn đề ám ảnh nhân loại hàng nghìn năm nay, đó là nạn nghèo đói.

Thành tựu kinh tế vượt bật của Trung Quốc đã được ông Tập Cận Bình nhấn mạnh trong bài phát biểu.

Trong 40 năm qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Trung Quốc tăng từ 367,9 tỷ nhân dân tệ lên 82,7 nghìn tỷ nhân dân tệ năm 2017. Bình quân tăng trưởng hàng năm là 9,5%, vượt rất nhiều so với mức trung bình toàn cầu là 2,9%.

Từ khi thực hiện chính sách cải cách và mở cửa, đóng góp của Trung Quốc vào GDP toàn cầu tăng từ 1,8% lên 15,2%.

Ông Tập Cận Bình cho biết trong cùng giai đoạn, giá trị giao dịch hàng hóa Trung Quốc tăng từ 20,6 tỷ USD lên hơn 4.000 tỷ USD. Trung Quốc đã thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá hơn 2.000 tỷ USD và đầu tư 1,9 nghìn tỷ USD ra nước ngoài.

Trung Quốc đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu một số mặt hàng nông sản chính, xây dựng được hệ thống công nghiệp hiện đại hoàn chỉnh nhất và đạt được nhiều đột phá trong khoa học, công nghệ.

Trung Quốc cũng đã tiến xa trong phát triển cơ sở hạ tầng chưa từng có với đường sắt cao tốc, tàu biển, máy bay kết nối các vùng miền khác nhau trong cả nước.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh giờ đây Trung Quốc đã là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhà sản xuất lớn nhất thế giới, nhà giao dịch hàng hóa hàng đầu, nhà tiêu dùng hàng hóa lớn thứ hai thế giới và là nước nhận nhiều đầu tư nước ngoài cũng như là nước có dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, trong bài phát biểu, Chủ tịch Trung Quốc cũng nhấn mạnh Trung Quốc đang hiện đại hóa quân đội, chủ trương tái thống nhất hòa bình, tăng cường khả năng lãnh đạo toàn diện của Đảng Cộng sản trong mọi khía cạnh đời sống kinh tế, chính trị, xã hội.

Hội nghị sẽ tiếp nối bằng Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương Trung Quốc năm 2018 trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhóm họp hai ngày với chương trình nghị sự chủ yếu tập trung thảo luận về các biện pháp bình ổn kinh tế trong nước, một nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ đang ngày càng gây nhiều thiệt hại đối với tăng trưởng kinh tế của nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới