Saturday, July 13, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ sẽ đẩy nhanh viện trợ tư nhân vào Triều Tiên

Mỹ sẽ đẩy nhanh viện trợ tư nhân vào Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ chính sách nỗ lực đẩy nhanh viện trợ tư nhân vào Triều Tiên như một cử chỉ thiện chí khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiếm hội nghị thượng đỉnh kế tiếp giữa hai nước.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên, ông Stephen Biegun nói rằng Mỹ sẽ khoan dung hơn trong việc thực thi các lệnh cấm công dân Mỹ du lịch đến Triều Tiên khi đối tượng là các nhân viên cứu trợ.

“Tôi hiểu rằng nhiều tổ chức viện trợ nhân đạo đang hoạt động tại Triều Tiên rất lo sợ việc thi hành các biện pháp trừng phạt quốc tế sẽ cản trở sự hỗ trợ nhân đạo hợp pháp tới người dân Triều Tiên” – ông Biegun nói.

“Tôi sẽ ngồi lại với các nhóm viện trợ Mỹ vào dịp đầu năm mới để thảo luận về cách chúng tôi sẽ đảm bảo cho việc phân phát viện trợ thích hợp cho Triều Tiên, đặc biệt là khi mùa đông sắp đến” – ông Biegun nói với các phóng viên khi ông đến Hàn Quốc để đàm phán.

Trước đó chính quyền ông Trump đã từ chối để các nhóm viện trợ nhân đạo của Mỹ hoạt động tại Triều Tiên nhằm tìm cách gia tăng áp lực lên chính quyền Bình Nhưỡng cũng như để đảm bảo sự an toàn cho công dân Mỹ.

Từ nhiều năm qua Triều Tiên cũng đã nhận sự hỗ trợ nhân đạo của các nhóm viện trợ Mỹ.

Triều Tiên cũng là quốc gia duy nhất mà chính quyền Washington ban hành lệnh cấm du lịch. Lệnh cấm được ban hành sau vụ bắt giữ sinh viên Otto Warmbier. Sinh viên này sau đó đã bị hôn mê và qua đời.

Ông Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi tháng 6 tại Singapore. Hiện nay ông Trump đang muốn tổ chức hội nghị lần hai để tìm cách chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

RELATED ARTICLES

Tin mới