Wednesday, February 21, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiLộ những "vũ khí khủng" TQ sẽ triển khai trong năm 2019

Lộ những “vũ khí khủng” TQ sẽ triển khai trong năm 2019

Việc Trung Quốc triển khai một loạt vũ khí tiên tiến thuộc dạng “hàng khủng” trong năm 2019 sẽ giúp cải thiện và nâng cao năng lực tác chiến viễn chinh của quân đội nước này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông tiết lộ, trong năm 2019 quân đội Trung Quốc sẽ biên chế một loạt vũ khí và khí tài quân sự được cho là rất “khủng”.

1. Hàng không mẫu hạm Type 001A

Trong năm 2018, hải quân Trung Quốc đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm trên biển đối với Hàng không mẫu hạm nội địa Type 001A .

Sau khi hoàn tất cả đợt thử nghiệm, dự kiến Type 001A sẽ chính thức đi vào hoạt động trong năm 2019.

Hàng không mẫu hạm Type 001A được thiết kết dựa trên phiên bản của tàu Liêu Ninh, một tàu lớp Kuznetsov của Liên Xô có trọng tải 55.000 tấn. Tuy nhiên, Type 001A có một số điều chỉnh đáng kể, bao gồm việc nâng cấp hệ thống ra-đa, tích hợp trung tâm chỉ huy và thiết kế lại nhà chứa máy bay.

Theo quy định đặt tên của hải quân Trung Quốc, Type 001A khi chính thức đi vào hoạt động sẽ được đặt tên theo một tỉnh của Trung Quốc.

2. Khu trục hạm Type 055

Khu trục hạm Type 055 được dự báo sẽ là dòng tàu chiến có uy lực mạnh trong lực lượng hải quân Trung Quốc

Theo kế hoạch trong năm 2019, hải quân Trung Quốc sẽ chính thức tiếp nhận lô khu trục hạm Type 055 đầu tiên, vừa được thử nghiệm trên biển từ tháng 8/2018.

Khu trục hạm Type 055 được trang bị tên lửa dẫn đường nặng 12.000 tấn, vượt xa quy mô thông thường của một tàu khu trục, sẽ đóng vai trò hộ tống hàng đầu cho tàu sân bay trong nhóm tàu tác chiến.

Type 055 được cho là tàu khu trục mạnh thứ nhì thế giới, chỉ đứng sau khu trục hạm USS lớp Zumwalt(DDG-1000) của hải quân M. Type 055 được đánh giá là khu trục hạm lớn nhất và mạnh nhất ở châu Á.

3. Tên lửa đạn đạo phiên bản tàu ngầm (SLBM) JL-3

Cuối tháng 11 vừa qua, hải quân Trung Quốc đã tiến hành đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-3.

Tên lửa JL-3 có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân có khả năng trở về bầu khí quyển trái đất một cách độc lập.

Với tầm bắn lên tới từ 12.000 km trở lên, tên lửa JL-3 khi được phóng từ tàu ngầm có thể vươn tới bất kỳ khu vực nào thuộc lãnh thổ Mỹ.

Sau khi hoàn tất và phiên chế cho lực lượng hải quân, tên lửa JL-3 sẽ sánh ngang siêu tên lửa hạt nhân Trident II D-5 của hải quân Mỹ và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Bulava SLBM của hải quân Nga.

4. Tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 095

Tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 095 sẽ nằm trong lực lượng hộ tống dưới nước cho nhóm tàu sân bay tác chiến của hải quân PLA. Dự kiến sẽ có tổng cộng 8 tàu ngầm này sẽ được chế tạo.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, với tính năng âm thanh tốt hơn và công nghệ giảm thiểu tiếng ồn, tàu ngầm hạt nhân Type 095 sẽ hoạt động êm hơn so với tàu ngầm loại Type 093B hiện tại, vốn nổi tiếng là gây tiếng ồn khi hoạt động.

5. Máy bay tàng hình FC-31

FC-31 (tên gọi cũ là J-31) được mệnh danh là dòng máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 của không quân Trung Quốc. FC-31 được Trung Quốc thử nghiệm bay lần đầu tiên vào hôm 23/12.

Một số nhà phân tích cho rằng, loại máy bay cỡ trung động cơ kép FC-31 này có thể thay thế dòng máy bay J-15 hiện tại với khả năng tàng hình tốt hơn, được trang bị thiết bị điện tử hiện đại và mang nhiều vũ khí hơn để trở thành máy bay chiến đấu tiếp theo trên boong hàng không mẫu hạm của hải quân Trung Quốc.

Hiện tại Trung Quốc đã và đang chú trọng đầu tư vào việc hiện đại hóa quân đội, với trọng tâm là nghiên cứu và phát triển các chủng loại vũ khí và khí tài thế hệ mới.

Giới phân tích quân sự cho rằng, những năm qua, Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ, và một số loại vũ khí chủ chốt. Việc Trung Quốc triển khai một loạt vũ khí tiên tiếp trong năm 2019 sẽ giúp cho quân đội nước này cải thiện và nâng cao năng lực tác chiến viễn chinh của quân đội nước này.

RELATED ARTICLES

Tin mới