Saturday, February 24, 2024
Trang chủĐiểm tinChuyên gia TQ: Trở ngại cho thỏa thuận Mỹ - Trung là...

Chuyên gia TQ: Trở ngại cho thỏa thuận Mỹ – Trung là “lòng tham vô đáy” của Mỹ

Trung Quốc đã dỡ bỏ thuế với ô tô Mỹ, bắt đầu mua lại đậu nành, dầu thô, khí hóa lỏng từ Mỹ nhưng chưa chắc như vậy là đủ so với yêu cầu từ Washington.

Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị có cuộc đàm phán thương mại vào đầu tháng tới. Ảnh: Yahoo News.

Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được một thỏa thuận tạm thời vào gần một tháng trước, Trung Quốc đã dỡ bỏ khoản thuế trả đũa lên ô tô Mỹ và đang soạn thảo một đạo luật để ngăn chặn việc bắt ép chuyển giao công nghệ. Nước này cũng giảm thuế nhập khẩu đối với hơn 700 sản phẩm và bắt đầu mua dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và đậu nành từ Mỹ.

Các quan chức Bắc Kinh đã liên lạc thường xuyên với Washington để cố gắng xác định những yêu cầu khác để thúc đẩy các cuộc đàm phán tiến triển vào tháng tới, theo nguồn thạo tin. 

Trung Quốc muốn Mỹ dỡ bỏ khoản thuế quan đã áp đặt và không áp đặt thêm thuế mới, nhưng nghi ngại Washington sẽ yêu cầu nhiều hơn trước khi chấp nhận yêu cầu từ Bắc Kinh.

Trong trường hợp cuộc đàm phán thất bại, các quan chức đang nghiên cứu các biện pháp trả đũa thay thế, nguồn tin tiết lộ.

Lu Xiang, Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, trở ngại chính cho một thỏa thuận là đòi hỏi của Washington có phải là “vô đáy”.

Phó đại diện thương mại Mỹ Jeffrey Gerrish sẽ dẫn đầu nhóm đàm phán đến vào 7/1. Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong đã xác nhận, hai nước sẽ đàm phán vào tháng tới và cho biết cả hai nước đang tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ mặc dù không cung cấp thời gian cụ thể.

Trung Quốc đang mong muốn ký kết một thỏa thuận đồng thời bảo toàn hệ thống kinh tế, Jonathan Fenby, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại viện TS Lombard ở London cho biết. Bắc Kinh cố ý để Tổng thống Trump có thể tuyên bố chiến thắng vào tháng 3 và nước này có thể tiếp tục việc hiện đại hóa nền kinh tế của mình.

Tuy nhiên, vẫn còn hoài nghi về triển vọng đạt được thỏa thuận. Nếu có một thỏa thuận, đó sẽ chỉ là một thỏa thuận khung, theo Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại Học viện Thương mại Quốc tế và hợp tác Kinh tế Trung Quốc.

“Ông Trump cho thấy ông không có tinh thần tôn trọng các thỏa thuận trong quá khứ và tôi nghi ngờ ông sẽ làm như vậy một lần nữa. Liệu ông có lật ngược lại thỏa thuận ngay sau khi ký kết?, nhà nghiên cứu Trung Quốc nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới