Thursday, June 8, 2023
Trang chủQuân sựTướng TQ kêu gọi đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ trên...

Tướng TQ kêu gọi đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông, gây thương vong 10.000 người

Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện kêu gọi Trung Quốc phải thực hiện kế hoạch mạnh mẽ hơn để tống Mỹ ra khỏi Biển Đông và Biển Nhật Bản, bằng cách đánh chìm hai tàu sân bay của Mỹ, gây thương vong cho khoảng 10.000 người.

Thiếu tướng Trung Quốc La Viện. (Ảnh: Wikipedia)

Tuyên bố này được đưa ra bởi Chuẩn Đô đốc, Thiếu tướng La Viện, người được xếp vào phe “diều hâu” trong quân đội Trung Quốc và thường xuyên có những phát ngôn hiếu chiến trong bài phát biểu về quan tình trạng quan hệ Mỹ-Trung tại một hội nghị quốc phòng được tổ chức tại Thâm Quyến, Trung Quốc hôm 20/12/2018.

Nhà bình luận quân sự cấp cao của Trung Quốc cho rằng những tranh chấp về thương mại hiện nay giữa 2 quốc gia không chỉ là những bất đồng về kinh tế, thương mại mà là các vấn đề chiến lược hàng đầu.

Theo ông La, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình chống hạm mới của Bắc Kinh hiện tại đủ khả năng đánh chìm tàu sân bay Mỹ.

“Những gì Mỹ lo sợ nhất là thương vong”, Phó Tổng thư ký Hội Khoa học quân sự Trung Quốc nhấn mạnh. Ông La cho rằng việc đánh chìm một sân bay Mỹ sẽ khiến 5.000 người thiệt mạng và con số này cần phải tăng gấp đôi khi ‘tiêu diệt’ cùng lúc hai hàng không mẫu hạm của Mỹ.

“Chúng ta sẽ thấy Mỹ sợ hãi thế nào”, phó viện trưởng Viện khoa học quân sự Trung Quốc nói thêm.

Cũng trong bài phát biểu này, ông La cho rằng Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh của mình để đánh vào các điểm yếu và bất cứ những nơi nào đối thủ sợ bị tấn công.

Đây không phải là lần đầu tiên một tướng Trung Quốc đưa ra những tuyên bố hiếu chiến để giải quyết xung đột trên Biển Đông.

Trong một hội thảo về Biển Đông với sự tham gia của nhiều quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc, đại tá không quân, viện trưởng Viện nghiên cứu An toàn và Hợp tác Biển Đới Húc kêu gọi quân đội nước này sẵn sàng tấn công, đánh chìm tàu hải quân Mỹ nếu các tàu này xâm phạm “lãnh hải” Trung Quốc trên Biển Đông.

“Nếu tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển của Trung Quốc lần nữa, tôi đề nghị triển khai hai chiến hạm. Một chiếc chặn tàu Mỹ, một chiếc đâm thẳng vào nó. Chúng ta sẽ không cho phép hải quân Mỹ tung hoành trong lãnh hải của mình”, ông Đới Húc nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Mỹ nhiều lần lên tiếng không công nhận những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông vốn đã bị tòa án quốc tế bác bỏ.

Bắc Kinh trong khi đó lớn tiếng chỉ trích Washington liên tục gửi các tàu quân sự tới Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng quan hệ quân sự Mỹ-Trung, ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây liên tục gia tăng các hoạt động phi pháp trên Biển Đông bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế. Hải quân Mỹ đã thực hiện chiến dịch tự do hàng hải (FONOP) tại vùng biển này và kêu gọi các quốc gia khác thực hiện các hành động tương tự.

Cuối tháng 6/2018, siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan có tải trọng 97.000 tấn, chở theo hơn 70 máy bay là hàng không mẫu hạm thứ ba được Mỹ điều tới tuần tra Biển Đông kể từ đầu năm 2018.

Hai tàu sân bay USS Carl Vinson và USS Theodore Roosevelt đã lần lượt hoàn thành nhiệm vụ tuần tra vào tháng 2 và tháng 4.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới