Tuesday, June 25, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiẢnh vệ tinh cho thấy TQ mở rộng đáng kể xưởng đóng...

Ảnh vệ tinh cho thấy TQ mở rộng đáng kể xưởng đóng tàu chiến quan trọng

Một trong những xưởng đóng tàu hải quân quan trọng của Trung Quốc đã mở rộng quy mô nhanh chóng trong thập niên vừa qua, trong bối cảnh nước này chủ trương hiện đại hóa quân đội.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết xưởng đóng tàu Jiangnan tại Thượng Hải bên bờ sông Trường Giang đã không ngừng mở rộng diện tích trong thời gian qua.

rung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS) của Mỹ phân tích dữ liệu từ vệ tinh và rút ra kết luận rằng xưởng đóng tàu Jiangnan được mở từ 2008 và trong vòng hơn 10 năm đã tăng tới 64% diện tích.

Theo CSIS, trong thời kỳ năm 2011, xưởng đóng tàu Jiangnan có diện tích 7 km vuông và đến năm 2018 đã mở rộng lên tới 11,5 km vuông.

Mặc dù khu vực dành cho đóng tàu thương mại tại xưởng Jiangnan gần như không có nhiều thay đổi trong 7 năm qua nhưng phần dành cho tàu quân sự đã thay đổi “chóng mặt”. CSIS cho biết thêm hai khu vực sản xuất được hoàn thành, ngoài ra phần dành cho chế tạo và đậu tàu cũng đang được thi công.

Trong năm 2018, CSIS quan sát thấy hoạt động sôi động tại xưởng Jiangnan với năm tàu khu trục lớp 052D và hai tàu lớp 055 “ra lò”.

Kênh CNN (Mỹ) dẫn phát biểu của ông Matthew Funaiole tại CSIS cho biết: “Jiangnan là đơn vị chịu trách nhiệm đóng một số tàu chiến hiện đại nhất của Trung Quốc. Những sản phẩm của xưởng đóng tàu này đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”.

Thời gian qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trương mở rộng và nâng cấp Hải quân Trung Quốc. Chỉ tính riêng trong các năm 2016 và 2017 có tới 32 tàu chiến được phiên chế cho lực lượng này. Các vệ tinh đã “bắt” được hình ảnh về một số tàu chiến mới và hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc tại xưởng Jiangnan, trong đó có tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp 055.

Nhà phân tích Timothy Heath từng nhận xét với CNN: “Tàu lớp 055 lớn hơn và uy lực hơn hầu hết các khu trục hạm của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc”. Ngoài ra, tại xưởng Jiangnan còn có tàu phá băng Xue Long 2 – át chủ bài trong tham vọng Bắc Cực của Trung Quốc.

Trước sự đầu tư sức và lực đáng kể của Trung Quốc tại các xưởng đóng tàu quân sự, ông Matthew Funaiole đánh giá lực lượng Hải quân Trung Quốc đang lớn hơn hạm đội Mỹ. Ông Funaiole đồng thời cảnh báo khoảng cách có thể nới rộng trong những năm tới.

Tuy nhiên, nhà phân tích Ian Livingston và Michael O’Hanlon trong tháng 9/2018 nhận định rằng mặc dù Trung Quốc sở hữu hạm đội đông đảo hơn về số lượng nhưng Mỹ vẫn đóng những tàu chiến có kích cỡ và chất lượng tốt hơn.

Hai nhà phân tích này cho rằng nếu Hải quân Mỹ chạy theo số lượng thì lực lượng này hoàn toàn có thể đóng nhiều tàu chiến nhỏ hơn với cùng ngân sách. Tuy nhiên, trên thực tế Hải quân Mỹ không phát triển theo hướng này.

RELATED ARTICLES

Tin mới