Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóng"Át chủ bài" của Triều Tiên trong chiến lược quan hệ với...

“Át chủ bài” của Triều Tiên trong chiến lược quan hệ với TQ

Ông Kim Yong-chol được xác định là một nhân vật quan trọng trong chính sách đối ngoại của Triều Tiên.

Vợ chồng lãnh đạo Triều Tiên và đoàn tháp tùng rời Bình Nhưỡng đi Bắc Kinh hôm 7.1. Ảnh: Yonhap.

Bài viết số ra ngày 8.1 của tờ Rodong Sinmun chỉ liệt kê 5 quan chức trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần 4 .

Những quan chức này gồm Kim Yong-chol, Ri Su-yong và Pak Tae-song- tất cả đều là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK); Ngoại trưởng Ri Yong-ho; Bộ trưởng Bộ các lực lượng vũ trang nhân dân No Kwang-chol.

Dù không được thông báo chính thức nhưng bà Kim Yo-jong- Trưởng ban tuyên truyền WPK, em gái ông Kim Jong-un cũng có mặt trong đoàn tháp tùng, theo đoạn video phát sóng trên KCTV.

Theo Hani, các ông Kim Yong-chol, Ri Su-yong và Ri Yong-ho đã từng tháp tùng lãnh đạo Kim Jong-un trong 3 chuyến đi đầu tiên tới Trung Quốc trong năm ngoái và cũng dự những cuộc gặp của lãnh đạo Triều Tiên với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Các chuyên gia nhận định, 3 nhân vật này là những trụ cột của chính sách đối ngoại của ông Kim Jong-un. Việc họ cùng tháp tùng ông Kim Jong-un giúp làm sáng tỏ những mục tiêu chính trong chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 4 của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Những mục tiêu này có thể bao gồm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ lần thứ hai, trong đó báo hiệu khả năng sự kiện sẽ sớm diễn ra.

Mục tiêu khác được cho là tìm kiếm các phương thức tăng cường quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên nhân kỷ niệm 70 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 6.10. Thêm vào đó, chuyến thăm cũng được cho là nhằm mục tiêu trao đổi về chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình.

Tờ báo của Hàn Quốc phân tích, khác với 3 chuyến thăm Trung Quốc trước đó của lãnh đạo Triều Tiên, lần này, ông Kim Yong-chol thế chỗ ông Ri Su-yong trở thành người đầu tiên được đề cập trong hàng ngũ quan chức tháp tùng. Điều này nhấn mạnh, vai trò của ông Kim Yong-chol trong việc đại điện lãnh đạo Triều Tiên trong các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ -Triều đã nâng cao vị thế của ông.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho đã gặp ông Tập Cận Bình ở Bắc Kinh vào ngày 7.12 và trong cuộc gặp gỡ này, hai bên được cho là không chỉ trao đổi về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un mà cả chuyến thăm Triều Tiên của ông Tập Cận Bình.

Tờ Rodong Sinmun cho hay, trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào ngày 25-28.3.2018, ông Kim Jong-un đã mời ông Tập Cận Bình thăm chính thức Triều Tiên vào thời điểm thích hợp và ông Tập Cận Bình đã nhận lời. Tuy nhiên, chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc vẫn chưa được thực hiện cho tới thời điểm hiện tại, làm dấy lên kỳ vọng chuyến thăm sẽ diễn ra trong nửa đầu năm 2019.

Ông Pak Tae-song – Phó Chủ tịch phụ trách giáo dục và khoa học trong Ủy ban Trung ương WPK. Đây là lần thứ 2 ông tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc, sau chuyến thăm thứ 3 của ông Kim Jong-un từ 19-20.6.

Ngay sau chuyến đi thứ 2 của ông Kim Jong-un vào ngày 7-8.5, ông Pak đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình khi dẫn đầu đoàn đại biểu Triều Tiên thăm hữu nghị từ 14-19.5.

Tờ Hani cho hay, ông Pak dự kiến sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc áp dụng kinh nghiệm của Trung Quốc trong việc xây dựng nền kinh tế Triều Tiên.

Đây là lần thứ hai, ông No Kwang-chol tháp tùng ông Kim Jong-un đến Trung Quốc, sau khi tháp tùng ông trong chuyến đi thứ 3.

Cùng với bộ ba Kim Yong-chol, Ri Su-yong và Ri Yong-ho, ông No Kwang-chol được đánh giá là nhân vật không thể thiếu trong việc soạn thảo chiến lược cho các cuộc đàm phán đa phương nhằm chuyển đổi sang thời kỳ hòa bình mà ông Kim Jong-un đề xuất trong phát biểu đầu năm mới.

Trong khi đó, đây là lần thứ 2 bà Kim Yo-jong tháp tùng anh trai đến Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới