Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTướng TQ: Ông Tập Cận Bình đã ra mặt, bước chân thống...

Tướng TQ: Ông Tập Cận Bình đã ra mặt, bước chân thống nhất Đài Loan ngày càng gần Bắc Kinh

Tướng Trung Quốc cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác định việc giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa việc thống nhất quốc gia là mục tiêu của thời đại mới.

Ảnh minh họa: Binh lính Trung Quốc tham gia huấn luyện

Mới đây, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng sự vụ Đài Loan Quốc vụ viện Trung Quốc, Phó Chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Đài Loan toàn quốc Trung Quốc, Thiếu tướng Vương Tại Hy đã tham gia buổi tọa đàm thảo luận tin thần quan trọng của bài phát biểu tại sự kiện Thư gửi đồng bào Đài Loan của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo ông Vương Tại Hy, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đề ra năm chủ trương trong bài phát biểu ngày 2/1.

Thứ nhất, đoàn kết thúc đẩy phục hưng dân tộc, thực hiện mục tiêu hòa bình thống nhất. Thứ hai, tìm kiếm phương án “hai chế độ” với Đài Loan, làm phong phú hơn thực tiễn thống nhất hòa bình. Thứ ba, tuân thủ nguyên tắc Một Trung Quốc, duy trì triển vọng thống nhất hòa bình. Thứ tư, làm sâu sắc hơn sự phát triển hòa hợp hai bờ, củng cố nền tảng hòa bình thống nhất. Thứ năm, thực hiện hòa hợp tư tưởng nhân dân hai bờ, tăng cường đồng thuận thống nhất hòa bình.

Cốt lõi của điểm thứ năm chính là thống nhất, tướng Trung Quốc nhấn mạnh.

“Bài phát biểu của Tổng bí thư Tập Cận Bình có sức hiệu triệu rộng rãi và uy tín rất cao. Tôi cảm thấy bước chân của sự thống nhất ngày càng gần với chúng ta [Trung Quốc]”, ông này nói.

Ôn Vương nhận định, trong bài phát biểu ngày 2/1, Chủ tịch Tập Cận Bình đã xác định việc giải quyết vấn đề Đài Loan và hiện thực hóa việc thống nhất quốc gia là mục tiêu của thời đại mới, bởi liên kết với báo cáo tại Đại hội 19, ông Tập đã tuyên bố Trung Quốc cần hoàn thành ba nhiệm vụ khi bước vào thời đại mới, trong đó có nhiệm vụ hoàn thành thống nhất quốc gia.

Bên cạnh đó, ông Tập đã liên kết việc thực hiện thống nhất quốc gia với tiến trình phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa bằng tuyên bố: “Đồng bào Đài Loan chắn chắn không thể thiếu trong tiến trình dân tộc Trung Hoa phục hưng vĩ đại”.

“Điều này là một mối liên hệ rõ ràng giữa việc thực hiện sự thống nhất quốc gia với tiến trình dân tộc Trung Hoa phục hưng vĩ đại. Nói cách khác, [Trung Quốc] muốn thực hiện phục hưng vĩ đại dân tộc Trung Hoa, trước tiên nhất định phải thống nhất hai bờ eo biển. Chỉ có thống nhất mới có thể thực hiện Giấc mộng Trung Quốc phục hưng vĩ đại.

Tổng bí thư Tập Cận Bình đã chính thức liên kết hai vấn đề này với nhau trong bài phát biểu lần này, tuy không đưa ra thời gian chính xác, cũng không phải là thời gian biểu cụ thể về mặt lý thuyết mà chúng ta thảo luận trước đây nhưng có thể nói đó là thời gian biểu của thời gian biểu”, tướng Vương Tại Hy bình luận.

Ông này cho biết, hiện bài phát biểu với giải pháp “một quốc gia, hai chế độ” của ông Tập đang gây hiệu ứng tại Đài Loan khi nhiều nhân vật chính trị nổi tiếng tại Đài Loan như cựu Chủ tịch Quốc dân đảng Hồng Tú Trụ, thành viên đảng Dân tiến Lữ Tú Liên… đều bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Bắc Kinh.

Ngoài ra, tướng Trung Quốc cho rằng, bài phát biểu của người đứng đầu Trung Nam Hải là lời khẳng định chắc nịch rằng, Bắc Kinh sẽ không thay đổi chính sách với Đài Loan, cho thấy Trung Quốc sẽ nỗ lực hết sức để thống nhất hai bờ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới