Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngMỹ-Trung đang đàm phán ở Bắc Kinh, Lầu Năm Góc kéo chiến...

Mỹ-Trung đang đàm phán ở Bắc Kinh, Lầu Năm Góc kéo chiến hạm đến Hoàng Sa

USS McCampbell đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý của 3 đảo ở Hoàng Sa ngày hôm nay, động thái được cho là gây sức ép với Bắc Kinh.

The Telegraph ngày 7/1 đưa tin, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Hoa Kỳ đã tiến hành cơ động áp sát một số đảo trong quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam; quần đảo này đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp) ngày hôm nay, trong khi các quan chức Trung – Mỹ đang đàm phán tại Bắc Kinh.

Tàu khu trục USS McCampbell đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải bên trong 12 hải lý quanh một số đảo (đảo Cây, đảo Linh Côn và đảo Phú Lâm ) để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Rachel McMarr cho biết.

Động thái trên diễn ra đúng lúc Hoa Kỳ và Bắc Kinh đang tiến hành cuộc đàm phán thương mại đầu tiên kể từ khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng chiến 90 ngày.

Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sự hiện diện quân sự bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa một vài năm qua. Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy chiến đấu cơ phản lực đã được bố trí trái phép trên đảo Phú Lâm.

Tháng Chín năm ngoái, một tàu khu trục khác của Mỹ, USS Decatur đã thực hiện một cuộc tuần tra tự do hàng hải 10 tiếng đồng hồ bên trong 12 hải lý xung quanh 2 đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Hoa Kỳ đã liên tục phản đối hành vi của Trung Quốc trong việc quân sự hóa Biển Đông sau khi đảo hóa một số cấu trúc địa lý mà nước này chiếm đóng trái phép.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong