Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTình báo Mỹ nói quân đội TQ tăng năng lực để thu...

Tình báo Mỹ nói quân đội TQ tăng năng lực để thu hồi Đài Loan

Quân đội Trung Quốc có thể mạnh tay đầu tư hiện đại hóa để buộc Đài Loan thống nhất và ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài.

“Lợi ích lâu dài của việc ép buộc Đài Loan thống nhất với đại lục và ngăn chặn hòn đảo tuyên bố độc lập là động lực chính cho nỗ lực hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc”, theo báo cáo mang tên “Sức mạnh quân sự Trung Quốc” được Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) Mỹ công bố ngày 15/1.

Trong báo cáo này, DIA nhận định Trung Quốc dự đoán rằng “các thế lực nước ngoài sẽ can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, nên quân đội nước này “phải phát triển hàng loạt hệ thống răn đe và ngăn chặn”, CNN đưa tin.

Tình báo Mỹ ước tính Trung Quốc đã chi hơn 200 tỷ USD cho các lực lượng vũ trang của mình trong năm 2018, gấp ba lần ngân sách quốc phòng năm 2002. Khoản chi này thấp hơn nhiều so với mức 700 tỷ USD của Mỹ, bởi Trung Quốc không phải đầu tư nhiều vào hoạt động nghiên cứu và phát triển vốn rất tốn kém.

“Thay vào đó, Trung Quốc thường xuyên mua trực tiếp các nền tảng tốt và hiệu quả nhất của quân đội nước khác hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ. Bằng cách này, Trung Quốc có thể tập trung đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội với chi phí nhỏ”, theo báo cáo của DIA.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ lo ngại việc quân đội Trung Quốc không ngừng hiện đại hóa có thể khiến các chỉ huy quân sự và lãnh đạo nước này ngày càng tự tin về khả năng thành công của chiến dịch quân sự chống Đài Loan. “Sẽ tới lúc các chỉ huy quân đội Trung Quốc khẳng định với Chủ tịch Tập Cận Bình rằng họ tự tin vào khả năng của mình”, quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhận định.

Đại tướng Robert Ashley, giám đốc DIA, thừa nhận Trung Quốc đang sở hữu một số tổ hợp vũ khí hiện đại nhất và đứng đầu thế giới ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như vũ khí siêu vượt âm. Phần lớn tên lửa của Trung Quốc có khả năng bắn tới Đài Loan, các tổ hợp vũ khí mới như oanh tạc cơ H-6 mang theo tên lửa hành trình CJ-20 có thể phóng tới mục tiêu xa hơn như căn cứ Mỹ tại đảo Guam.

Báo cáo của DIA cho rằng các lãnh đạo Trung Quốc hy vọng năng lực quân sự hiện đại hóa của họ sẽ ngăn chặn việc Đài Loan tuyên bố độc lập. Nếu việc răn đe thất bại, Trung Quốc sẽ triển khai hoạt động quân sự phù hợp để thống nhất Đài Loan và ngăn bên thứ ba can thiệp.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đầu tháng 1 kêu gọi Đài Loan “thống nhất hòa bình” với Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” và cảnh báo không từ bỏ phương án sử dụng vũ lực để thống nhất Đài Loan. Đáp lại, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố không chấp nhận mô hình “một quốc gia, hai chế độ” do ông Tập đề xướng.

RELATED ARTICLES

Tin mới