Wednesday, July 17, 2024
Trang chủĐiểm tinEU: Có thể kéo dài hạn chót Brexit

EU: Có thể kéo dài hạn chót Brexit

Ủy ban châu Âu cho biết các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) có thể kéo dài hạn chót quá trình Anh rời EU, còn gọi là Brexit, nếu London đưa ra yêu cầu với lý do hợp lý.

“Khi Anh đưa ra yêu cầu kéo dài với các lý do thì 27 thành viên EU sẽ cùng quyết định” – Reuters ngày 16-1 dẫn lời người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) nói.

Trước đó, các lãnh đạo châu Âu cũng tỏ ý EU có thể nhượng bộ thêm với Anh liên quan vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và nước thành viên EU là CH Ireland. Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng ngày 16-1 nhấn mạnh “vẫn còn thời gian đàm phán” sau khi Hạ viện Anh bác thỏa thuận của Thủ tướng Anh Theresa May về Brexit và cho biết EU hiện đang đợi đề xuất từ Thủ tướng May.

Đây là tín hiệu mới sau nhiều ngày EU kiên quyết bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận Brexit khiến Anh có nguy cơ rời khỏi khối vào 29-3 mà không có thỏa thuận nào.

Thủ tướng May trong ngày 16-1 tiếp tục thuyết phục quốc hội Anh về kế hoạch Brexit sau khi bản kế hoạch bị phủ quyết với tỉ lệ “lịch sử” 432 phiếu chống trên 202 phiếu thuận. Cuộc bỏ phiếu tiếp tục gây chấn động chính trường Anh, thậm chí có thể đảo ngược kết quả cuộc trưng cầu dân ý về Brexit hồi năm 2016.

EU: Có thể kéo dài hạn chót Brexit - Ảnh 2.

Người dân Anh vẫy cờ trước tòa nhà quốc hội ở London ngày 16-1 – Ảnh: Reuters

Bà May cũng đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tối ngày 16-1, giờ Anh. Nhưng nhiều khả năng bà sẽ vượt qua được và tiếp tục tìm kiếm giải pháp cho thỏa thuận Brexit.

Hãng tin Sky đưa tin một nhóm gồm 71 nghị sỹ thuộc Công đảng đối lập của Anh trong một bức thư đã kêu gọi lãnh đạo đảng này Jeremy Corbyn thúc đẩy một cuộc trưng cầu ý dân lần thứ 2 về Brexit.

Tuy nhiên Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds cùng ngày khẳng định chính phủ nước này không có kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về Brexit lần hai đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng các bộ trưởng Anh đang xem xét khả năng này để phá vỡ thế bế tắc hiện nay xung quanh vấn đề Brexit.

RELATED ARTICLES

Tin mới