Thursday, May 30, 2024
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc đòi hỏi 'vị trí xứng đáng hơn' trong thế giới...

Trung Quốc đòi hỏi ‘vị trí xứng đáng hơn’ trong thế giới công nghệ

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã xoa dịu giới đầu tư đang hoang mang trước cuộc thương chiến Mỹ-Trung, khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục tăng trưởng và chống lại chủ nghĩa bảo hộ, dân túy toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng có ý trách Mỹ khi nhắc đến cái gọi là bá quyền công nghệ thế giới tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 23-1.

Trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đạt con số 6,6% trong năm 2018 – mức thấp nhất kể từ năm 1990, ông Vương Kỳ Sơn nhấn mạnh Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững và hoàn tất mục tiêu đem thịnh vượng cho tất cả người dân trước năm 2020.

“Có vài quan điểm cho rằng Trung Quốc đang dần đi đến giai đoạn cuối cùng của tăng trưởng hay thậm chí là đã chấm dứt chu kỳ tăng trưởng. Nếu quý vị hỏi chúng tôi, chúng tôi muốn khẳng định rằng điều đó chưa hề xảy ra, rằng thực tế chúng tôi đang theo đuổi mô hình tăng trưởng bền vững hơn nữa” – báo South China Morning Post (SCMP) dẫn lời ông Vương nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ chống lại chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương đang lan nhanh trên toàn cầu – một tín hiệu rõ ràng ám chỉ đến chương trình nghị sự “Nước Mỹ trước tiên” của tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Nhiều quốc gia đang ngày càng hướng nội khi đưa ra chính sách; rào cản thương mại và đầu tư quốc tế đang gia tăng; chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa dân túy đang lan rộng trên thế giới. 

Tất cả những điều này đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với trật tự quốc tế. Toàn cầu hóa kinh tế sẽ tiến lên phía trước hay thụt lùi?” – Phó Chủ tịch Vương đặt vấn đề.

Ông Vương nhấn mạnh các quốc gia bắt buộc phải tôn trọng chủ quyền quốc gia khác và không nên theo đuổi quyền bá chủ công nghệ hay can thiệp vào công việc nội bộ để làm suy yếu an ninh quốc gia các nước khác.

Trung Quốc đòi hỏi vị trí xứng đáng hơn trong thế giới công nghệ - Ảnh 2.

Một cảng container ở Thượng Hải của Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

“Những gì chúng ta cần làm là phải làm sao cho miếng bánh lớn hơn và được chia sẻ một cách công bằng hơn” – Phó Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh, tuyên bố đã tới lúc cộng đồng quốc tế phải để Bắc Kinh tham gia hệ thống quản trị công nghệ toàn cầu với vị thế mà nó xứng đáng.

“Điều cuối cùng chúng ta nên làm là ngừng chia phần và chỉ chăm chăm vào cuộc tranh cãi về việc chia miếng bánh đó như thế nào” – ông Vương nói đầy ẩn ý.

Hồi năm ngoái, sau một cuộc điều tra dẫn đến kết luận Trung Quốc đang sử dụng nhiều cách “không theo luật chung” để có được các công nghệ Mỹ, chính quyền Trump đã tiến hành áp thuế trừng phạt bổ sung lên hàng chục tỉ USD hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ.

Hiện hai quốc gia đang trong giai đoạn đình chiến 90 ngày và đã có các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra tại hai nước. Khi được hỏi về vấn đề này tại Nhà Trắng ngày 23-1,ông Trump khẳng định các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang tiến triển rất tốt.

“Tôi thích vị trí mà nước Mỹ đang đứng trong cuộc đàm phán đó. Trung Quốc rõ ràng đã rất muốn đạt được một thỏa thuận. Chúng ta sẽ sớm biết được kết quả thôi” – ông Trump nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới