Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ- Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao

Mỹ- Trung nối lại đàm phán thương mại cấp cao

Vấn đề về tiền tệ được cho là một phần quan trọng của các cuộc thảo luận các vấn đề thương mại của các quan chức Mỹ – Trung.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc trong tuần tới sẽ tiếp tục có cuộc gặp tại Washington, Mỹ nhằm thảo luận các vấn đề thương mại trong bối cảnh hạn chót 90 ngày đình chiến thương mại đang đến gần.

Đặc phái viên về thương mại của Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu 30 người tới Washington, theo lời mời của Bộ trưởng Tài chính Secretary Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Vấn đề về tiền tệ được cho là một phần quan trọng của các cuộc thảo luận.

Phát biểu trước thềm đối thoại, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khá thận trọng về triển vọng hai bên sẽ đạt được các kết quả đột phá cho cuộc đối thoại lần này, nhấn mạnh rằng, Trung Quốc và Mỹ còn một con đường dài phía trước để hoàn thành các cuộc đối thoại.

Theo Chuyên gia thương mại tại Hội đồng mối quan hệ đối ngoại Mỹ Edward Alden, cuộc đàm phán lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định liệu Trung Quốc có sẵn sàng thảo luận về bất cứ vấn đề mà Mỹ đang lo ngại hay không.

Trong các cuộc đàm phán đầu tháng này, các quan chức Trung Quốc đã đưa ra dấu hiệu cho thấy sẵn sàng làm giảm tình trạng mất cân bằng thương mại, nhưng không có nhiều bước tiến đối với những yêu cầu khắt khe của Mỹ. Theo ông Alden, Trung Quốc có thể bác bỏ bất cứ yêu cầu nào của Mỹ, được cho là rào cản đối với kế hoạch chiến lược “ Made in China 2025”.

Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 11/2018 nhất trí “đình chiến thương mại 90 ngày” với hạn chót là 1/3/2019 tới, để thúc đẩy các cuộc đàm phán, chấm dứt nguy cơ cuộc chiến thương mại xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong