Friday, March 1, 2024
Trang chủBiển nóngBắc Kinh đáp trả sau khi Anh tuyên bố điều tàu chiến...

Bắc Kinh đáp trả sau khi Anh tuyên bố điều tàu chiến tới Thái Bình Dương, thách thức TQ

Trung Quốc tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán thương mại với Anh không lâu sau khi Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson tiết lộ kế hoạch điều tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới vùng biển tranh chấp ở Thái Bình Dương.

Tàu sân bay HMS Nữ hoàng Elizabeth. (Ảnh: Reuters)

Theo The Sun, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa mới đây đã hủy bỏ cuộc gặp dự kiến với Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond sau tuyên bố đưa ra hôm 11/2 của ông Williamson rằng London phải cho Bắc Kinh thấy cái giá đắt phải trả của các hành vi khiêu khích.

Cũng trong bài phát biểu quan trọng về chiến lược quân sự mới của đất nước hôm 11/2, ông Williamson cảnh báo Trung Quốc và Nga về “sức mạnh cứng” của Anh, tiết lộ rằng HMS Queen Elizabeth, con tàu lớn nhất đất nước sẽ được điều động tới Thái Bình Dương với 2 phi đội chiến đấu F-35.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cũng nhấn mạnh rằng nói chuyện mà không đưa ra bất cứ hành động nào sẽ biến Anh trở thành hổ giấy trong khi Trung Quốc vẫn đang phát triển năng lực hiện đại và sức mạnh thương mại.

Một nguồn tin của The Sun tiết lộ, căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc đã khiến Đảng Bảo thủ của Anh nổi giận vì lo ngại “Đế chế Anh 2.0” sau Brexit có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tiếp cận thị thường tiềm năng tại Trung Quốc.

“Nội các đang hết sức giận dữ. Ông William đã kích động một cuộc chiến”, nguồn tin này cho hay.

Trung Quốc dự kiến sẽ gỡ bỏ lệnh cấm mỹ phẩm không được thử nghiệm trên động vật ở Anh, động thái được cho là sẽ mở đường để London thâm nhập vào thị trường có thể mang về cho họ 13 tỷ USD trong 5 năm.

Thỏa thuận cũng sẽ mang tới cho Anh một cú hích đáng kể khi nước này đang cố gắng bảo vệ các thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, tuyên bố rút khỏi đàm phán thương mại mới đây của Phó Thủ tướng Trung Quốc đã cắt đứt tất cả các hy vọng của Anh về một thỏa thuận mới với nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng họ không nắm được các thông tin về các chuyến đi của Bộ trưởng Hammond tới Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Williamson từ lâu đã luôn tìm cách thúc đẩy Anh khẳng định lại vai trò của một cường quốc quân sự có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Hồi cuối năm 2018, ông từng đề cập tới kế hoạch x ây dựng căn cứ quân sự của Anh tại Đông Nam Á, khẳng định đây là động thái sẽ giúp London trở thành một quốc gia có ảnh hưởng trên thế giới sau khi rời Liên minh châu Âu.

RELATED ARTICLES

Tin mới