Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnDự án Vành đai - Con đường đầu tiên bị kiện

Dự án Vành đai – Con đường đầu tiên bị kiện

Công ty Trung Quốc xây cảng thuộc chuỗi dự án Vành đai- Con đường ở Djibouti đã bị kiện vi phạm thỏa thuận độc quyền phát triển cảng biển.

Tập đoàn điều hành cảng biển toàn cầu DP World của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang kiện công ty China Merchants Port Holdings (CM Port), thuộc Tập đoàn nhà nước Trung Quốc – China Merchants Group, có trụ sở tại Hong Kong, Trung Quốc. SCMP hôm 17/2 đưa thông tin này.

DP World cáo buộc CM Port vi phạm thỏa thuận độc quyền phát triển cảng biển giữa công ty này và Djibouti – quốc gia nằm trên Sừng châu Phi, gần một số tuyến giao thương tấp nập nhất thế giới.

 Trong đơn kiện, CM Port bị cho là đã tác động khiến chính phủ Djibouti hủy thỏa thuận với DP World quyền điều hành tất cả cảng biển của nước này trong vòng 30 năm kể từ năm 2004, cũng như tại một khu vực mậu dịch tự do.

DP World cũng cáo buộc CM Port cố tình tìm cách tác động để trì hoãn vụ kiện tương tự tại Tòa án Hong Kong (Trung Quốc) trong hơn 1 năm qua. DP World cho rằng, vụ kiện này nên được tòa án ở Djibouti thụ lý.

Tòa án Hong Kong dự kiến sẽ mở phiên tranh tụng vào ngày 15/10. Đây sẽ là vụ kiện đầu tiên liên quan đến sáng kiến Vành đai – Con đường được xét xử tại Hong Kong. Quyền tài phán hợp pháp của Hong Kong được tách khỏi Trung Quốc theo “tiểu hiến pháp” (Luật cơ bản) của đặc khu này.

PGS Luật Gu Weixia, Đại học Hồng Kông cho biết, bản chất của vụ kiện và bị cáo là CM Port – một đơn vị của Tập đoàn Nhà nước hàng đầu có trụ sở tại Hong Kong đã làm cho trường hợp này trở nên đặc biệt thú vị.

Vụ việc có thể ảnh hưởng đáng kể đến hành vi đầu tư (đặc biệt là về mặt pháp lý) của các công ty Trung Quốc tham gia đầu tư vào Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trong tương lai, ông Gu Weixia nhận định.

Djibouti có tầm quan trọng đặc biệt với Trung Quốc. Căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc đặt tại Djibouti được khai trương vào tháng 7/2017 được cho là nhằm bảo đảm an toàn của tuyến đường dầu mỏ lớn nhất thế giới.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới